ข่าวสดวันนี้ ไวน์สีฟ้า

ไวน์สีฟ้าเทอร์ควอยซ์บุกตลาดฝรั่งเศส

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไวน์สีฟ้าเทอร์ควอยซ์บุกตลาดฝรั่งเศส

ไวน์สายพันธุ์ชาร์ดอนเนย์ รูปแบบใหม่ที่มีสีฟ้าเทอร์ควอยซ์  ผลิตในสเปน

นักท่องเที่ยวและผู้คนทางตอนใต้ของฝรั่งเศสได้ลิ้มรสไวน์สายพันธุ์ชาร์ดอนเนย์ ที่แตกต่างจากไวน์ทั่วไป เพราะไวน์แบบใหม่นี้มีสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ ที่วางจำหน่ายล็อตแรกจำนวน 2,000 ขวด

นายเรเน เลอ เบล ผู้ผลิตไวน์สีฟ้า ในแคว้นอัลเมเรียของสเปน เดินหน้าผลิตไวน์เทอร์ควอยซ์ราว 3.5 หมื่นขวด และเชื่อว่าจะเริ่มขายได้ในอีกสองเดือนข้างหน้า

ไวน์เทอร์ควอยซ์ดังกล่าว ผ่านกระบวนการหมักองุ่นแดงทั้งเปลือก โดยเปลือกขององุ่นแดงมีสีตามธรรมชาติที่เรียกว่า “สารแอนโทไซยานิน” ซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการกรองทั้งหมดแล้ว ก็จะได้ไวน์ที่มีสีน้ำเงินสว่างที่เรียกว่า “วินดิโก้”

นายเลอ เบล เปิดเผยว่า ไวน์เทอร์ควอยซ์มีกลิ่นหอมของเชอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ และเสาวรส

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการผลิตไวน์สีฟ้าในสเปน เมื่อปี 2559 บริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อ “จิค” ได้ผลิตไวน์ทีมีสีน้ำเงินไพลินเข้มและตั้งชื่อว่าเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า “แวง เบลอ” ที่หมายความว่าไวน์สีฟ้า แต่กลับเป็นการละเมิดกฎระเบียบของการตั้งชื่อไวน์ของฝรั่งเศส

นายเลอ เบลอ จึงเลี่ยงกฎ โดยการตั้งชื่อว่า “วินดิโก”

ไวน์เทอร์ควอยซ์นี้สนนราคาอยู่ที่ขวดละ 12 ยูโร หรือราว 470 บาท ซึ่งได้รับยอดสั่งซื้อจำนวนมากจากฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เยอรมนี รัสเซีย จีน และชาติต่างๆ ในทะเลแคริบเบียน

อย่างไรก็ตาม ไวน์สีฟ้าอาจทำให้ผู้ผลิตและดื่มไวน์ดั้งเดิมของฝรั่งเศสไม่พอใจนัก จึงไม่แน่ใจว่า ผลงานไวน์สีฟ้าของเลอ เบล จะประสบความสำเร็จในฝรั่งเศสได้นานแค่ไหน