ข่าวสดวันนี้ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้ฝุ่นซูลิก

ไต้ฝุ่นซูลิกพัดถล่มเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไต้ฝุ่นซูลิกพัดถล่มเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเผชิญพายุไต้ฝุ่น “ซูลิก” และ “ซีมารอน” ขณะที่ฮาวายเตรียมพร้อมรับมือเฮอร์ริเคน “เลน”

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเผชิญพายุไต้ฝุ่น 2 ลูกพัดถล่มไล่เลี่ยกัน โดยไต้ฝุ่น “ซูลิก” พัดถล่มเกาหลีใต้ตั้งแต่ช่วงเช้าวานนี้ ทำให้เกิดฝนตกหนักและกระแสลมแรง โดยมีความเร็วลมถึง 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ไต้ฝุ่นซูลิกส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินราว 800 เที่ยวในช่วงเช้า ซึ่ง 280 เที่ยวบินอยู่ในท่าอากาศยานกิมโป ส่วนอีก 390 เที่ยวบินอยู่ในท่าอากาศยานนานาชาติเชจู ส่วนท่าเรือหลักก็ต้องปิดทำการชั่วคราว

กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัย ระบุว่า ไต้ฝุ่นซูลิกทำให้มีผู้สูญหาย 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ขณะพายุเคลื่อนผ่านเกาะเชจูช่วงกลางคืน ทำให้เกิดไฟฟ้าดับจนส่งผลกระทบต่อผู้คน 12,000 ครัวเรือน

ไต้ฝุ่นซูลิก ถือเป็นไต้ฝุ่นลูกแรกในรอบ 6 ปี ที่พัดขึ้นฝั่งบริเวณคาบสมุทรเกาหลี และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้คาดว่าจะเคลื่อนผ่านกรุงโซลในช่วงเช้าวันนี้ และจะค่อยลดระดับความรุนแรงลงเมื่อเคลื่อนผ่านเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซียในช่วงบ่าย

ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ของเกาหลีใต้ เป็นประธานการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ และกำชับให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยบรรเทาอันตรายจากพายุ

ส่วนญี่ปุ่นเพิ่งเผชิญกับฤทธิ์ของไต้ฝุ่นซูลิก บริเวณเกาะคิวชูทางตอนใต้ของประเทศก่อนหน้านี้ และไต้ฝุ่นลูกใหม่ “ซีมารอน” ก็จ่อคิวพัดขึ้นฝั่งเมื่อคืนที่ผ่านมา

ซีมารอน เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 20 ที่เคลื่อนผ่านญี่ปุ่นในปีนี้ คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งที่บริเวณเกาะชิโกกุ และเคลื่อนผ่านเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุด บริเวณจังหวัดโอกายาม่า บรรดาแหล่งท่องเที่ยวริมชายหาดตามแนวที่พายุเคลื่อนผ่านต่างปิดให้บริการ

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น เตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงคาดถึงอันตรายและติดตามประกาศเตือนของทางการ

ขณะที่เฮอร์ริเคน “เลน” จ่อพัดถล่มรัฐฮาวาย โดยกำลังเคลื่อนที่ไปยังเกาะโออาฮู เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น สถานที่ต่างๆ ทั้งโรงเรียน ที่ทำการรัฐ และธุรกิจห้างร้านต่างปิดทำการ

คาดว่าเฮอร์ริเคนเลนอาจเป็นพายุรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 20 ปีของรัฐฮาวาย ปัจจุบัน เฮอร์ริเคนลูกนี้มีความรุนแรงระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ ตามมาตราแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง