ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์

‘ทรัมป์’ ปัดใช้เงินเลือกตั้งปิดปากหญิงสาว 2 รายปกปิดสัมพันธ์ฉาว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / ‘ทรัมป์’ ปัดใช้เงินเลือกตั้งปิดปากหญิงสาว 2 รายปกปิดสัมพันธ์ฉาว

“โดนัลด์ ทรัมป์” ปฏิเสธใช้เงินจากแคมเปญเลือกตั้งจ่ายปิดปากหญิงสาว 2 ราย กรณีมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับตน

วันที่ 23 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมายืนยันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ว่า การจ่ายเงินปิดปากหญิงสองรายจากการมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับเขา ไม่ได้ใช้เงินจากแคมเปญเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งล่าสุด

การปฏิเสธดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากนายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายส่วนตัวนายทรัมป์ ซึ่งทำงานกับเขามายาวนานนับทศวรรษ ได้สารภาพยอมรับผิดต่อศาลว่า ละเมิดกฎหมายระหว่างแคมเปญการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 โดยได้ทำตามคำสั่งนายทรัมป์ จ่ายเงินปิดปากหญิงสองรายที่มีความสัมพันธ์กับนายทรัมป์

นายทรัมป์ได้ปฏิเสธกรณีนี้่ผ่านรายการ “ฟ็อกซ์ แอนด์ เฟรนด์” ทางสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ ชาแนล โดยระบุว่า เงินที่จ่ายให้หญิงสาวทั้งสองมาจากเงินส่วนตัวของเขานายทรัมป์ ระบุด้วยว่า นายโคเฮน กุเรื่องนี้ขึ้นเพื่อจะได้รับโทษลดลง โดยก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เคยปฏิเสธกรณีการจ่ายเงินปิดปากนี้มาตลอด

โดนัลด์ ทรัมป์
  นายโดนัลด์ ทรัมป์

ด้านนายโคเฮน เมื่อเดือนกรกฎาคม เขาได้เปิดเผยไฟล์เสียงของเขากับนายทรัมป์ ที่พูดคุยกันเรื่องการจ่ายเงินให้กับอดีตนางแบบเพลย์บอย

อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินดังกล่าวไม่ได้มีการรายงานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งรัฐบาลกลาง สหรัฐฯ ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมาส่วนกฎหมายการเลือกตั้งสหรัฐฯ ระบุว่า การจ่ายเงินใดๆ ที่มีจุดประสงค์ที่ส่งผลต่อการเลือกตั้งต้องมีการรายงาน

ดังนั้น จึงเกิดคำถามว่า นายทรัมป์จ่ายเงินครั้งนี้เพื่อชื่อเสียงส่วนตัว หรือเพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของตนเองในฐานะผู้ลงสมัครชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี