ข่าวสดวันนี้ อังกฤษ แบนร้านขายสัตว์เลี้ยง

อังกฤษเตรียมแบนร้านสัตว์เลี้ยงขายลูกแมว-สุนัข

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อังกฤษเตรียมแบนร้านสัตว์เลี้ยงขายลูกแมว-สุนัข

ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยงในอังกฤษ จะไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายลูกแมวและสุนัขอีกต่อไป ภายใต้กฎหายฉบับใหม่ของอังกฤษ

รัฐบาลอังกฤษเตรียมเสนอมาตรการมิให้ร้านจำหน่ายสัตว์เลี้ยง และผู้ประกอบธุรกิจในประเทศ เป็นผู้จำหน่ายสัตว์เลี้ยงอีกต่อไป นอกจากนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งอยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น ระบุด้วยว่า หากผู้ใดต้องการซื้อหรือรับสัตว์เลี้ยงมาดูแลในครอบครอง โดยสัตว์เลี้ยงมีอายุต่ำกว่า 6 เดือน จะต้องติดต่อผู้เพาะพันธุ์หรือศูนย์ช่วยเหลือสัตว์เท่านั้น

โดยในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะมีการประกาศยกเลิกใบอนุญาตของผู้ประกอบธุรกิจ ไม่ให้เป็นผู้จำหน่ายสุนัขและแมวอายุต่ำกว่า 8 สัปดาห์

มาตรการดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงทางสุขภาพของสัตว์เลี้ยง ซึ่งอาจจะไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม และถือเป็นชัยชนะสำหรับการเรียกร้องกฎหมายที่เรียกว่า “ลูซีส์ ลอว์” (Lucy’s Law) ซึ่งเรียกตามสุนัขพันธุ์ “แควาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนี่ยล” ที่ได้รับการดูแลอย่างย่ำแย่ในระบบฟาร์มเพาะพันธุ์ลูกสุนัข

“ลูซี่” ได้รับการช่วยเหลือเมื่อปี 2556 จากฟาร์มลูกสุนัขในเวลส์ มันมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ที่รวมถึงกระดูกสันหลังคด ซึ่งเป็นผลมาจากการถูกเลี้ยงในกรงที่คับแคบ และโรคลมชัก และตายเมื่อปี 2559

ด้านนายไนเจล เบเกอร์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงอังกฤษ กล่าวยินดีต่อความพยายามในการเพิ่มสวัสดิภาพสัตว์ แต่แสดงความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิผลของกฎหมายฉบับนี้ ซึ่งมีผู้ลงชื่อสนับสนุนกว่า 1.5 แสนรายชื่อ และมีการพิจารณาในสภาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

องค์การการกุศลบลูครอส คาดว่า มีสัตว์เลี้ยงที่ถูกขายโดยบุคคลที่ 3 ราว 40,000 -80,000  ตัวต่อปีในสหราชอาณาจักร ขณะที่กระทรวงสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท คาดว่า ในสหราชอาณาจักรมีพ่อค้าคนกลางน้อยกว่า 100 รายที่ได้รับใบอนุญาตตามกฎหมาย