ข่าวสดวันนี้ นายกออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสัน

พรรคโหวตเลือก ‘สกอตต์ มอร์ริสัน’ นั่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ / พรรคโหวตเลือก ‘สกอตต์ มอร์ริสัน’ นั่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนใหม่

พรรครัฐบาลโหวตเลือก ‘สกอตต์ มอร์ริสัน’ นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียคนใหม่

วันที่ 24 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลชุดปัจจุบันของออสเตรเลีย ลงมติเสียงข้างมาก 45 เสียง เลือกนายสกอตต์ มอร์ริสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ พ่วงด้วยตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล

รายงานระบุว่า นายปีเตอร์ ดัตตัน ผู้ท้าชิง ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 40 คะแนน  ส่วนนางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหนึ่งในตัวเก็ง ได้รับคะแนนไม่ผ่านการหยั่งเสียงในรอบแรก ทำให้ออสเตรเลียได้ สกอตต์ มอร์ริสัน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ภายในระยะเวลาเพียง 11 ปี

ทั้งนี้การหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเสรีนิยมในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์เดียว โดยการลงคะแนนรอบแรกซึ่งมีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 21 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา ปรากฏว่านายมัลคอล์ม เทิร์นบูล ชนะดัตตันด้วยคะแนนเสียง 45 ต่อ 38 เสียง

โดยผลคะแนนดังกล่าวสามารถช่วยให้เทิร์นบูลอยู่ในตำแหน่งผู้นำรัฐบาลและหัวหน้าพรรคเสรีนิยม แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วัน เกิดความไม่มั่นคงทางเสถียรภาพภายในพรรครัฐบาล ทำให้รัฐมนตรีอย่างน้อย 10 คนพากันลาออกจากตำแหน่ง และแกนนำพรรคหลายคนถอนตัวจากการสนับสนุนเทิร์นบูล ทำให้มอร์ริสันลงสนามแทน

อย่างไรก็ตาม นอกจาก เทิร์นบูล จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคแล้ว เขาจะลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตเวนต์เวิร์ธ ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ด้วย ทำให้รัฐบาลชุดใหม่ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อมแล้วพยายามรักษาที่นั่งไว้ให้ได้ เพื่อคงไว้ซึ่งส่วนต่างเหนือพรรคแรงงาน 1 ที่นั่งในสภาล่าง ก่อนจัดการเลือกตั้งทั่วไป

ที่มา cnn.com