ข่าวสดวันนี้ คองโก อีโบลา

ชาวคองโก เสียชีวิตจากโรคอีโบลาแล้วกว่า 60 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชาวคองโก เสียชีวิตจากโรคอีโบลาแล้วกว่า 60 คน

เชื้อไวรัสอีโบลากลับมาแพร่ระบาดเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตในภาคตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่า 60 คนแล้ว

วันที่ 24 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี กระทรวงสาธารณสุขของดีอาร์คองโกรายงาน ในระหว่างวันที่ 1-22 ส.ค. ที่ผ่านมา จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา ที่กลับมาแพร่ระบาดในจังหวัดคิวูเหนือ ที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 61 คน

 อีโบลา
อีโบลา

ทั้งนี้ผู้ป่วยสะสมจากเชื้ออีโบลารวมทั้งสิ้นมีจำนวน 103 คน โดย 34 เคสได้รับการตรวจสอบและยืนยันจากห้องปฏิบัติการแล้วว่าเป็นการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลา ส่วนอีก 27 เคสที่เหลือ แค่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมาจากเชื้อดังกล่าวเท่านั้น

หลังองค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ประกาศการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดเดียวกัน ในจังหวัดเอกาเตอร์ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งแพร่ระบาดอย่างหนักเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 33 คน หลังจากนั้นเพียง 1 สัปดาห์ จึงเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในจังหวัดคิวูเหนือ

องค์กรอนามัยโลกระบุว่า เชื้อไวรัสอีโบลาที่แพร่ระบาดที่ดีอาร์คองโกครั้งนี้ ยังคงเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่เคยแพร่ระบาดในหลายประเทศทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ระหว่างปี 2556-2558 ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11,300 คน และล้มป่วยอีกราว 28,600 คน.

อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในดีอาร์คองโกนับเป็นครั้งที่ 10 ตั้งแต่ปี 2519 ที่นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อนี้เป็นครั้งแรก และตั้งชื่อเชื้อนี้ตามชื่อแม่น้ำอีโบลาที่อยู่ในคองโก