ข่าวสดวันนี้ พายุโซนร้อนเลน

พายุโซนร้อน “เลน” ยังเสี่ยงสร้างความเสียหายกับฮาวาย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / พายุโซนร้อน “เลน” ยังเสี่ยงสร้างความเสียหายกับฮาวาย

พายุโซนร้อน “เลน” ยังเสี่ยงสร้างความเสียหายกับฮาวายเสี่ยงทำให้เกิดน้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม

วันที่ 27 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เฮอริเคนเลนได้อ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนตัวออกจากรัฐฮาวายแล้ว แต่ยังเสี่ยงทำให้เกิดน้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม

พายุเฮอริเคนเลน ซึ่งได้อ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อน เคลื่อนตัวออกจากชายฝั่งรัฐฮาวายของสหรัฐเมื่อวันเสาร์ แต่ฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่องอาจจะยังคงทำให้เกิดน้ำท่วมและแผ่นดินถล่ม

สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐ ได้ยกเลิกคำเตือนพายุโซนร้อนและการเฝ้าระวังที่เหลือในรัฐฮาวายทั้งหมดแล้ว หลังจากลมสินค้าได้พัดพาเอาพายุเลนออกไปทางตะวันตก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จัดการเหตุฉุกเฉินเผยว่า ตลอดช่วงเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น คำสั่งเฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมฉบับพลันยังคงมีผลในเขตโออาอู เคาน์ตี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมือโฮโนลูลู เมืองเอกของรัฐฮาวาย ซึ่งมีประชากรอาศัยกว่า 1.4 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 70 ของประชากรทั้งรัฐ

ทั้งนี้ ไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้ แต่เจ้าหน้าที่บนเกาะบิ๊ก ไอแลนด์ กล่าวว่า สามารถช่วยเหลือครอบครัวหนึ่งจากน้ำท่วมไว้ได้ และเกิดเหตุดินถล่มทับถนนหลายสาย ส่วนที่เมืองฮิโล มีปริมาณฝนมากกว่า 79 เซนติเมตร นับตั้งแต่วันพุธถึงวันศุกร์ ซึ่งนับเป็นปริมาณฝนสูงสุดที่วัดได้ภายในระยะเวลา 3 วัน นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลเมื่อปี 2492 ขณะที่ในบางพื้นที่ มีปริมาณฝนมากกว่า 149 เซนติเมตร

 

ที่มา  www.washingtonpost.com