ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สก็อตต์ มอร์ริสัน

นายกคนใหม่ของออสเตรเลียประกาศรายชื่อ ครม.

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นายกคนใหม่ของออสเตรเลียประกาศรายชื่อ ครม.

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรเลียประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรี ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศลาออกจากตำแหน่ง หลังแพ้การเลือกตั้งภายในพรรค 

วันที่ 27 ส.ค. 2561 รายการ ทันข่าวเช้า Good morning Thailand ทางช่อง MONO29 นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของออสเตรเลีย ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรี วานนี้

โดยหนึ่งในรายชื่อที่เขาประกาศคือ นางสาวมารีส เพย์น รัฐมนตรีกลาโหม จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศแทนนางจูเลีย บิชอฟ ที่ออกมาประกาศว่าตนได้ยื่นหนังสือลาออกแล้ว หลังปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่ปี 2556

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม จะให้นายคริสโตเฟอร์ เพย์น เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน

สำหรับนางบิชอป อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศนั้นได้ลาออก หลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งภายในพรรคเสรีนิยม ที่เลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล ที่ถูกกดดันในลงจากตำแหน่ง

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน
นายสก็อตต์ มอร์ริสัน

การเลือกตั้งภายในพรรคดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้นเป็นผลให้นายสก็อตต์ มอร์ริสัน ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยเขาได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันเดียวกัน หลังผลออกมา

ข้อความการสนทนาแบบกลุ่มทาง WhatsApp ที่รั่วไหลไปยังสถานีโทรทัศน์ ABC ของออสเตรเลีย ชี้ว่า สมาชิกพรรคเสรนิยมใช้กลยุทธ์การลงคะแนนที่ทำให้นางบิชอปพ่ายแพ้การเลือกตั้งภายในพรรค และเธอได้ยุติบทบาทการเป็นหัวหน้าพรรคของเธอที่ยาวนานกว่า 11 ปี อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นางบิชอป ระบุว่า เธอยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะลงสมัครเลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้าหรือไม่

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมา ออสเตรเลียเผชิญกับวิกฤตผู้นำประเทศ โดยนายเทิร์นบูล อดีตนายกรัฐมนตรี นับเป็นนายกฯ คนที่ 4 ของออสเตรเลียในรอบ 10 ปี ที่ต้องพ้นตำแหน่ง เนื่องจากถูกขับออกจากสมาชิกฝ่ายตรงข้ามที่อยู่ในพรรคเดียวกัน