กราดยิง ข่าวสดวันนี้ ฟลอริดา อี สปอร์ต

คืบหน้าเหตุกราดยิงในงานแข่ง ‘อี สปอร์ต’ ที่ฟลอริดา – ตร.เร่งหาสาเหตุ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / คืบหน้าเหตุกราดยิงในงานแข่ง ‘อี สปอร์ต’ ที่ฟลอริดา – ตร.เร่งหาสาเหตุ

ตำรวจรัฐฟลอริดากำลังเร่งหาสาเหตุของเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนที่การแข่งขันวิดีโอเกมในเมืองแจ็กสันวิลล์

ตำรวจสหรัฐฯ เร่งสืบสวนหาแรงจูงใจในเหตุกราดยิงที่งานแข่งเกมออนไลน์งานหนึ่งในเมืองแจ็กสันวิลล์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนและบาดเจ็บ 11 คน ก่อนที่มือปืนจะฆ่าตัวตาย โดยนี่นับเป็นการกราดยิงครั้งใหญ่หนที่ 3 ในรัฐฟลอริดาในรอบ 2 ปี

พยานบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า มือปืนที่ตำรวจระบุว่าชื่อ นายเดวิด แคตซ์ วัย 24 ปี จากเมืองบัลติมอร์ เป็นนักเล่นเกมที่อารมณ์เสียจากการแพ้การแข่งเมื่อวันอาทิตย์ แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายแคตซ์รู้จักเหยื่อของเขาหรือไม่

แม้ตำรวจจะไม่ได้ระบุชื่อของเหยื่อ แต่สมาชิกครอบครัวบอกกับสถานีโทรทัศน์ WJAX ว่า ผู้เสียชีวิต 2 คนคือ นายเอลี เคลย์ตัน และนายเทเลอร์ โรเบิร์ตสัน ทั้งคู่เป็นผู้เข้าแข่งขันงานเกมดังกล่าว

สำนักงานเขตแจ็กสันวิลล์ เคาน์ตี้ ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนอีก 11 คน และมีอีกอย่างน้อย 2 คนได้รับบาดเจ็บขณะหนีออกจากที่เกิดเหตุ ด้านตำรวจ ระบุว่า นายแคตซ์ฆ่าตัวตายและร่างของเขาถูกพบใกล้ศพของผู้เสียชีวิต 2 คนที่ “เดอะ แลนดิ้ง” ศูนย์รวมความบันเทิงและห้างสรรพสินค้าชื่อดังในเมืองแจ็กสันวิลล์ ตำรวจเชื่อว่าไม่มีผู้ร่วมสมคบคิด

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่สอบสวนกลาง หรือ FBI เข้าตรวจค้นทาวน์เฮาส์ขนาดใหญ่ของนายแคตซ์ ทางตอนใต้ของเมืองบัลติมอร์เมื่อวันอาทิตย์ และได้ยึดรถยนต์ของเขาที่จอดใกล้สถานที่จัดงานด้วย

เหตุกราดยิงเกิดขึ้นในระหว่างรอบคัดตัวระดับท้องถิ่นของการแข่งขันเกมออนไลน์ “แมดเดน ไนน์ทีน” (Madden 19) ภายในร้านพิซซ่าแห่งหนึ่ง โดยผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์ หรือราว 160,000 บาท และจะได้เข้าแข่งรอบชิงชนะเลิศที่เมืองลาสเวกัส เพื่อชิงเงินรางวัล 165,000 ดอลลาร์ หรือ 5.3 ล้านบาท

เหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการถกเถียงกันเรื่องกฎหมายอาวุธปืนในสหรัฐฯ ที่กลายเป็นกระแสขึ้นมาอีกครั้งจากเหตุสังหารหมู่ 17 คนที่โรงเรียนมัธยมปลายในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มือปืนคนหนึ่งสังหารคน 49 คนในไนต์คลับ “พัลส์” ในเมืองออร์ลันโด