คว่ำบาตร อิหร่าน

อิหร่านให้การศาลโลกเรียกร้องสหรัฐฯ ยุติคว่ำบาตร

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อิหร่านให้การศาลโลกเรียกร้องสหรัฐฯ ยุติคว่ำบาตร

เจ้าหน้าที่อิหร่านเข้าให้การต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เพื่อให้ศาลออกคำสั่งระงับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ

ทนายความของอิหร่านได้ร้องขอศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ICJ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้สหรัฐฯ ยกเลิกการใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

นายโมเซน โมเฮบี ทนายความซึ่งเป็นตัวแทนของอิหร่าน กล่าวว่า สหรัฐฯ มีเป้าหมายทำลายเศรษฐกิจของอิหร่านให้ได้รับความเสียหายมากที่สุด และสหรัฐฯ ยังละเมิดข้อตกลงเพื่อสัมพันธไมตรี, ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ และสิทธิทางการทูต ที่ทั้ง 2 ประเทศร่วมลงนามเมื่อปี 2498 พร้อมคาดว่าสหรัฐฯ จะโต้แย้งว่าการคว่ำบาตรไม่ละเมิดข้อตกลง

นายโมเฮบี กล่าวในวันแรกจากทั้งหมด 4 วันของการอธิบายทางวาจาเพิ่มเติมต่อ ICJ ว่า รัฐบาลอิหร่านพยามแสวงหาทางออกทางการทูตต่อประเทศคู่พิพาท แต่ถูกปฏิเสธ

ด้านสหรัฐฯ ระบุในเอกสารชี้แจงเบื้องต้นที่ถูกนำไปแสดงต่อศาลว่า สหรัฐฯ เชื่อว่า ICJ ไม่มีอำนาจในการตัดสินคดีดังกล่าว และการยืนยันของอิหร่านอยู่นอกขอบเขตของข้อตกลง

คณะทนายความของสหรัฐฯ นำโดยนางเจนนิเฟอร์ นิวสตีด ที่ปรึกษากระทรวงต่างประเทศ ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปีที่แล้ว เตรียมเข้าชี้แจงต่อศาลในวันนี้ และคาดว่าศาลจะมีคำตัดสินภายในเดือนนี้ แต่ยังไม่กำหนดวันแน่ชัด

เศรษฐกิจของอิหร่านตกต่ำลงนับตั้งแต่ที่ผู้นำสหรัฐฯ สั่งให้คว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง เมื่อเดือนพฤษภาคม โดยสกุลเงินเรียลของอิหร่านอ่อนค่าลงกว่าครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อรายเดือนได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 10.2 ส่วนอัตราการว่างงานอยู่ที่ร้อยละ 12.5