ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซีย

สหรัฐฯ คว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ มีผลบังคับใช้แล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ คว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ มีผลบังคับใช้แล้ว

มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ของสหรัฐฯ ต่อรัสเซีย กรณีลอบวางยาพิษอดีตสายลับ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ววานนี้ 

มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐฯ ต่อรัสเซีย กรณีการลอบวางยาพิษทำลายประสาทอดีตสายลับรัสเซียในอังกฤษ เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา

รัฐบาลรัสเซียระบุว่า จะพิจารณาการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่มีต่อรัสเซียทั้งหมดก่อน จึงจะตอบโต้กลับ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดของรัสเซียเป็นสำคัญ

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า การคว่ำบาตรรอบใหม่นี้มีแต่จะทำให้การเจรจาระหว่างกันยากขึ้น มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ รวมถึงการยกเลิกให้ความช่วยเหลือด้านการเงินและขายอาวุธกับรัสเซีย นอกจากนี้ ยังระงับการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงและสินค้าเทคโนโลยีด้วย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่ารัฐบาลรัสเซียละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษนายเซอร์เก สกรีพาล อดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย และนางสาวยูเลีย สกรีพาล ลูกสาว โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในอังกฤษ ซึ่งอังกฤษก็กล่าวหาเป็นฝีมือของรัสเซียเช่นกัน แต่รัสเซียปฏิเสธมาโดยตลอด

ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่น่าจะให้ผู้ตรวจสอบนานาชาติเข้าไปตรวจสอบสารยาพิษทำลายประสาทนี้ในประเทศ

ก่อนหน้านี้ หลังเหตุลอบวางยาพิษดังกล่าว สหรัฐฯ ได้ขับเจ้าหน้าที่ทูตรัสเซียออกจากประเทศแล้ว 60 คน รวมทั้งปิดสถานกงสุลรัสเซียในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตันด้วย

สัปดาห์ที่ผ่านมา นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐฯ ออกมาเตือนรัสเซียว่า หากรัสเซียพยายามแทรกแซงเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สหรัฐฯ ก็จะตอบโต้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำเช่นนั้นขึ้น