ข่าวสดวันนี้ จอห์น แมกเคน ลดธงครึ่งเสา

“ทรัมป์” สั่งลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย “จอห์น แมกเคน”

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ทรัมป์” สั่งลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย “จอห์น แมกเคน”

ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศ เพื่อร่วมไว้อาลัยการจากไปของนายจอห์น แมกเคน หลังถูกกดดันและตำหนิอย่างหนัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ซึ่งถูกกดดันและตำหนิว่า ไม่แสดงความเคารพนับถือวุฒิสมาชิกจอห์น แมกเคน ผู้ล่วงลับ ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับการถึงแก่กรรมของวุฒิสมาชิกแมกเคน พร้อมทั้งสั่งให้ลดธงชาติลงครึ่งเสาเพื่อเป็นการไว้อาลัย

นายทรัมป์ กล่าวว่า ถึงแม้เขาและวุฒิสมาชิกแมกเคน จะมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องของนโยบายและการเมือง เขาก็ให้ความเคารพนับถือวุฒิสมาชิกแมกเคนที่เป็นทหารรับใช้ชาติ และเพื่อเป็นการไว้อาลัย เขาได้สั่งการให้ลดธงชาติลงครึ่งเสาจนถึงวันจัดพิธีศพของนายแมกเคน

ท่าทีของนายทรัมป์ เกิดขึ้นหลังเสียงเรียกร้องจากทหารผ่านศึกให้รัฐบาลสหรัฐฯ ยกย่องนายแมกเคน อดีตทหารเรือที่ร่วมรบในสงครามเวียดนามและตกเป็นเชลยศึกนานกว่า 5 ปี ก่อนหน้านี้ทำเนียบขาวได้ลดธงชาติลงครึ่งเสาหลังจาก นายแมกเคน เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ แต่กลับชักธงขึ้นสู่ยอดเสาอีกครั้งในเช้าวันจันทร์ที่ 27 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา

นายริค เดวิส อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของนายแมกเคน ยืนยันว่า นายทรัมป์จะไม่เดินทางไปร่วมพิธีศพ แต่จะมอบหมายให้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เป็นผู้กล่าวคำไว้อาลัยที่รัฐสภาในวันศุกร์นี้ ส่วนนายจอห์น เคลลี ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว รวมถึงนายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ จะเป็นผู้แทนรัฐบาล ไปร่วมพิธีศพของแมกเคน ซึ่งถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 81 ปี ที่มหาวิหารแห่งชาติในกรุงวอชิงตัน ดีซี เช่นเดียวกับนายบารัก โอบามา และนายจอร์จ ดับเบิลยู บุช อดีตประธานาธิบดี

นายเดวิส ยังได้นำข้อความหลังการมรณกรรมที่นายแมกเคน เตรียมไว้ก่อนจะเสียชีวิตมาเผยแพร่ โดยนายแมกเคน ระบุว่า ความยิ่งใหญ่ของชาติจะอ่อนด้อยลง เมื่อเราสับสนระหว่างความรักชาติ (patriotism) กับการต่อสู้กันเองในเผ่าพันธุ์ (tribal rivalry) ซึ่งก่อให้เกิดความเศร้าโศกเสียใจ ความเกลียดชัง และความรุนแรงไปทั่วทุกมุมโลก และระบุว่า เรากำลังทำให้ชาติอ่อนแอ เมื่อเราเลือกที่จะหลบอยู่หลังกำแพงมากกว่าจะทลายมันลง

ครอบครัวจะนำศพของนายแมกเคน ไปประกอบพิธีฝังที่โรงเรียนนายเรือ ที่เมืองแอนนาโปลิส รัฐแมริแลนด์ ในวันที่ 2 กันยายนนี้