การเมืองกัมพูชา ข่าวสดวันนี้

กัมพูชาปล่อยตัวนักโทษการเมือง 14 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กัมพูชาปล่อยตัวนักโทษการเมือง 14 คน

อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชา 14 คน ได้รับการอภัยโทษ และปล่อยตัวออกจากเรือนจำ หลังจากนายกฯ ฮุน เซน ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านกัมพูชา 14 คน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2561  หลังจากถูกจำคุกมาเป็นเวลานาน

นักโทษทางการเมืองทั้ง 14 คน เป็นอดีตสมาชิกพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP ที่ถูกยุบพรรคไปแล้ว โดยพวกเขาถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานเป็นกบฏ ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงที่นำไปสู่ความรุนแรงเมื่อ 4 ปีก่อน และได้รับโทษจำคุกแตกต่างกัน ตั้งแต่ 7 ถึง 20 ปี

การประท้วงเมื่อ 4 ปีก่อน เกิดขึ้นจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านคว่ำบาตรรัฐสภา เพื่อเรียกร้องการปฏิรูปทางการเมือง เนื่องจากเห็นว่านายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมการเพื่อโกงการเลือกตั้ง

โฆษกศาล ระบุว่า นายกฯ ฮุน เซน เสนอทูลเกล้าเพื่อให้กษัตริย์นโรดมสีหมุนีทรงลงพระปรมาภิไธย พระราชทานอภัยโทษ โดยพระองค์ทรงลงพระปรมาภิไธยเมื่่อวันจันทร์

นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักโทษการเมือง 8 ราย ได้รับการอภัยโทษ หรือศาลให้ประกันตัว

บรรยากาศทางการเมืองกัมพูชาผ่อนคลายลง หลังจากนายฮุน เซน จากพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกวาดที่นั่งในรัฐสภาทั้งหมด 125 ที่นั่ง

การเลือกตั้งที่ผ่านมาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งในประเทศและนานาชาติว่า เป็นการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากศาลรู้เห็นกับรัฐบาลในการยุบพรรค CNRP ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน ทำให้นายฮุน เซน ซึ่งครองตำแหน่งนายกฯ มา 33 ปี ไร้คู่แข่ง