ข่าวสดวันนี้ รัสเซียซ้อมรบ

รัสเซียเตรียมซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รัสเซียเตรียมซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น

รัสเซียจะจัดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบ 40 ปี โดยจะระดมเจ้าหน้าที่กว่า 3 แสนนายและเครื่องบินอีก 1,000 ลำ รถถัง 900 คันโดยมีทหารจากกองทัพมองโกเลียและจีนเข้าร่วมด้วย โดยจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 กันยายน ที่จะถึงนี้

วันที่ 28 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า จะมีซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงสงครามเย็น การซ้อมรบจะมีขึ้นในเขตพื้นที่ทหารทางภาคกลางและตะวันออกของรัสเซีย โดยการซ้อมรบจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 กันยายนนี้ ภายใต้ชื่อรหัส วอสตอค-2018

นายชอยกูกล่าวว่า รถถัง ยานพาหนะหุ้มเกราะ ยานรบกองกำลังทางบก จำนวนกว่า 3,600 คัน อากาศยาน 1,000 ลำ กองเรือของรัสเซียอีก 2 กองเรือ และหน่วยอากาศโยธินทั้งหมด จะมีส่วนร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ และยันว่า การซ้อมรบ “วอสต็อก-2018” ถือว่าใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การซ้อมรบสมัยโซเวียตภายใต้ชื่อรหัส “ซาปาด-81” เมื่อปี 2524

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า การซ้อมรบจัดขึ้นโดยพิจารณาจากสถานการณ์โลกในปัจจุบัน ซึ่งเต็มไปด้วยท่าทีก้าวร้าวและเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซีย และการที่กองทัพจีนเข้าร่วมซ้อมรบด้วยแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้าน

ภาพประกอบข่าว

การซ้อมรบครั้งนี้มีขึ้นในช่วงสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก ซึ่งหลายฝ่ายแสดงความวิตกว่าเป็นการเสริมกำลังทางทหารอย่างไม่ถูกต้องเพื่อต่อต้านแสนยานุภาพทางทหารขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ในฝั่งตะวันตกของรัสเซีย ซึ่งนาโต้เองได้เตรียมความพร้อมในยุโรปตะวันออกเช่นกัน เพื่อป้องกันหากมีปฏิบัติการทางทหาร หลังจากรัสเซียผนวกเอาดินแดนไครเมียจากยูเครนเมื่อปี 2557 และยังสนับสนุนการก่อความไม่สงบของฝ่ายที่หนุนรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน

อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบครั้งใหญ่นี้ เกิดขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกกำลังตึงเครียด มีเสียงวิจารณ์ตามมาว่า รัสเซียเสริมกำลังทหาร เพื่อต่อต้านแสนยานุภาพทางทหารขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต

การซ้อมรบในครั้งนี้ยังอาจสร้างความไม่พอใจให้กับญี่ปุ่น ซึ่งได้ร้องเรียนเรื่องที่รัสเซียเสริมกำลังทางทหารในภาคตะวันออกไกล ซึ่งนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นมีกำหนดไปร่วมประชุมที่เมืองวลาดิวอสต็อก ในช่วงที่มีการซ้อมรบ

ที่มา  www.nytimes.com