ข่าวสดวันนี้ รถไร้คนขับ อูเบอร์ โตโยต้า

‘โตโยต้า’ ลงทุนใน ‘อูเบอร์’ พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘โตโยต้า’ ลงทุนใน ‘อูเบอร์’ พัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

“โตโยต้า” ทุ่มเงินราว 16,000 ล้านบาท ในข้อตกลงร่วมมือกับ “อูเบอร์” เพื่อผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์

“โตโยต้า” บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดเผยวานนี้ว่า จะลงทุนราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่า 16,000 ล้านบาท ในบริษัทอูเบอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงร่วมมือผลิตยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อวางขายจำนวนมาก

โตโยต้า ระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีรายงานว่ามีมูลค่าราว 72,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.34 ล้านล้านบาท มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาและนำพาตลาดรถยนต์ไร้คนขับให้เป็นบริการที่ดำเนินธุรกิจได้

เทคโนโลยีของทั้ง 2 บริษัทจะถูกนำมาบูรณาการเข้าด้วยกันเพื่อให้โตโยต้าใช้ในการผลิตรถยนต์ และใช้รูปแบบการให้บริการรถยนต์โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เทคโนโลยีไร้คนขับของทั้งสองบริษัทจะถูกนำไปประยุกต์ใช้เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว ในการผลิตรถยนต์ของมินิแวนของโตโยต้า รุ่น “เซียนน่า” โดยจะเริ่มทำการทดสอบในปี 2564

อูเบอร์ ระงับโครงการรถยนต์ไร้คนขับเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุรถยนต์ชนหญิงคนหนึ่งเสียชีวิตที่รัฐอริโซนา แต่เมื่อเดือนที่แล้ว อูเบอร์เตรียมจะเริ่มโครงการใหม่อีกครั้ง โดยนำรถยนต์ไร้คนขับออกใช้บนถนน แต่ให้มีคนขับอยู่ที่พวงมาลัยคอยควบคุมรถอยู่ตลอดเวลา

การทดสอบดังกล่าวจะช่วยให้อูเบอร์สามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะนำไปให้คอมพิวเตอร์สร้างสถานการณ์จำลองและพัฒนาระบบให้มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยอูเบอร์เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีและบริษัทรถยนต์หลายแห่งที่แข่งขันกันพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ