ข่าวสดวันนี้ ฝรั่งเศส อังกฤษ แย่งหอย

เรือประมงอังกฤษปะทะฝรั่งเศส เหตุแย่งกันจับหอยเชลล์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เรือประมงอังกฤษปะทะฝรั่งเศส เหตุแย่งกันจับหอยเชลล์

เรือประมงอังกฤษและฝรั่งเศส ก่อเหตุปะทะกันกลางทะเลจนได้รับความเสียหาย หลังทั้งสองฝ่ายเกิดความขัดแย้งเรื่องการทำประมงหอยเชลล์

เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันระหว่างกองเรือประมงฝรั่งเศสกับกองเรือประมงอังกฤษ บริเวณอ่าวเซน ใกล้แคว้นนอร์มังดีของฝรั่งเศส จากความขัดแย้งเรื่องการทำประมงหอยเชลล์ในน่านน้ำแถบนี้

เรือประมงฝรั่งเศสกว่า 40 ลำ พยายามหยุดยั้งเรือประมงอังกฤษ จำนวน 5 ลำที่มีขนาดใหญ่กว่าจากการจับหอยเชลล์ ในพื้นที่ซึ่งห่างจากชายฝั่งแคว้นนอร์มังดีของฝรั่งเศส ราว 22 กิโลเมตร ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งและมีการปาก้อนหิน แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 

เรือประมงของฝรั่งเศสได้รวมตัวกันตั้งแต่ช่วงคืนวันจันทร์ เพื่อประท้วงเรือประมงอังกฤษที่มาจับหอยเชลล์ โดยหลังเหตุปะทะ ในที่สุดเรืออังกฤษที่มีจำนวนน้อยกว่า ต้องเป็นฝ่ายล่าถอย 

ทั้งนี้ เรือประมงจากอังกฤษได้รับสิทธิในการทำประมงในพื้นที่ที่อุดมไปด้วยหอยเชลล์ แต่ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่เรือประมงฝรั่งเศส ที่กล่าวหาว่าอังกฤษจับหอยเชลล์จนไม่เหลือ โดยตามกฎหมายอังกฤษ เรืออังกฤษสามารถจับหอยเชลล์ได้ตลอดปี แต่กฎหมายฝรั่งเศสจำกัดฤดูการจับหอยโดยเริ่มต้นวันที่ 1 ตุลาคม ไปจนถึง 15 พฤษภาคม ปีถัดไป

ประเด็นความขัดแย้งดังกล่าวดำเนินมานานกว่า 15 ปี แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ข้อตกลงไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ สำหรับข้อตกลงที่ผ่านมาคือ เรือขนาดใหญ่จากอังกฤษไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่จับหอยเชลล์ได้ โดยแลกเปลี่ยนกับสิทธิในการจับปลาที่มากขึ้น 

ด้านนายไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอังกฤษ กล่าววานนี้ว่า เรือประมงอังกฤษมีสิทธิ์ที่จะทำการประมงอย่างถูกกฏหมายในน่านน้ำดังกล่าว และฝรั่งเศสก็มีหน้าที่รับผิดชอบในทางกฎหมาย ด้วยการตรวจตราน่านน้ำดังกล่าวเพื่อให้ประมงที่ถูกกฎหมายทำการได้ นอกจากนี้ เขายังบอกว่า อังกฤษได้สื่อสารไปยังเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสแล้วว่า ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบในวันอังคารที่ผ่านมาอีก 

นายจิม พอร์ทัส นายกฯ สมาคมประมง ภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้อังกฤษ ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหานี้โดยเร็ว และอยากให้ทั้งสองฝ่ายต่อรองกันเพื่อให้เรือได้ทำประมงในน่านน้ำดังกล่าวตลอดปี