ข่าวสดวันนี้ เปอร์โตริโก เฮอริเคนมาเรีย

‘เฮอริเคนมาเรีย’ ถล่มเปอร์โตริโก คร่าชีวิตประชาชนแตะ 3,000 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘เฮอริเคนมาเรีย’ ถล่มเปอร์โตริโก คร่าชีวิตประชาชนแตะ 3,000 คน

ทางการเปอร์โตริโก ปรับยอดผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคนมาเรีย ที่พัดถล่มเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว พุ่งเป็น 2,975 ศพ สูงกว่าตัวเลขทางการก่อนหน้านี้ ถึงเกือบ 50 เท่า

ผลการศึกษาล่าสุด ซึ่งจัดทำขึ้นตามคำสั่งรัฐบาลเครือรัฐเปอร์โตริโก ประเมินว่า พายุเฮอริเคนมาเรีย เป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่พัดถล่มเปอร์โตริโกในรอบเกือบ 90 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคนมาเรีย ทั้งทางตรงและทางอ้อมมากถึง 2,975 คน นับตั้งแต่พายุพัดถล่มเปอร์โตริโกเดือนกันยายนปีที่แล้ว จนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ตัวเลขล่าสุดนี้สูงกว่าการประเมินก่อนหน้า ที่ระบุว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิต 64 คน หรือสูงกว่าราว 47 เท่า

นายริการ์โด รอสเซลโล ผู้ว่าการเครือรัฐเปอร์โตริโก กล่าวเมื่อวันอังคารว่า นี่คือเวลาที่เราควรแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันร่วมกับผู้สูญเสียญาติพี่น้องหรือเพื่อน และควรเป็นเวลาที่เราได้ไตร่ตรองว่า ทำพลาดอะไรเพื่อที่เราจะหาทางแก้ไขมัน

นอกจากนี้ ผลศึกษายังพบว่า กลุ่มคนยากจนและผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงจากการเสียชีวิตจากเฮอริเคนค่อนข้างสูง

ผลการศึกษาก่อนหน้าที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม จัดทำโดยทีมวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากเฮอริเคนมาเรีย 4,645 คน ส่วนผลศึกษาของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สเตท อยู่ที่ 1,850 คน

รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าใช้เวลานานเกินไปกว่าจะรับรู้ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเครือรัฐซึ่งมีประชากรกว่า 3 ล้านคน และยังส่งความช่วยเหลือล่าช้าอีกด้วย

เฮอริเคนมาเรียซึ่งมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 241 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดเข้าสู่ชายฝั่งเปอร์โตริโกเมื่อวันที่ 17 กันยายนปีที่แล้ว และก่อความเสียหายคิดเป็นมูลค่าถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.8 ล้านล้านบาท ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้นานหลายเดือน