ขนอัลปาก้า ข่าวสดวันนี้ อัลปาก้า

ธุรกิจขนอัลปาก้าเฟื่องฟู ส่งขายจีนทำพรม-เครื่องนอน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ธุรกิจขนอัลปาก้าเฟื่องฟู ส่งขายจีนทำพรม-เครื่องนอน

นอกจากความน่ารักของอัลปาก้าแล้ว ขนของพวกมันก็กำลังทำให้อุตสาหกรรมฟาร์มอัลปาก้าในออสเตรเลียเติบโตอย่างรวดเร็ว

วันที่ 30 ส.ค. 25461 ในช่วงเรื่องเล่ารอบโลกในรายการ Good Morning Thailand ทางช่อง MONO29 รายงานเรื่องราวของธุรกิจการซื้อขายขนอัลปาก้า ด้วยคอที่ยาวและขนที่นุ่ม จึงทำให้อัลปาก้ามีความโดดเด่น ทำให้เกิดธุรกิจการซื้อขายขนของมันขึ้น

 

ขนของอัลปาก้าขึ้นชื่อในเรื่องความอ่อนนุ่ม และเหมาะที่จะนำมาทำเป็นเสื้อผ้าปีเตอร์ ฮาร์ฟอร์ด เกษตรกรเลี้ยงอัลปาก้า ระบุว่า เขาไม่ได้ลำเอียง แต่ขนของอัลปาก้า เป็นเส้นใยที่ดีที่สุดและนุ่มมาก และคุณสมบัติเหล่านี้จึงดึงดูดความสนใจจากโรงงานผลิตในจีนหลายแห่ง

เกษตรกรที่เลี้ยงอัลปาก้าหลายสิบคนจากทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ วิกตอเรีย และเซาท์ออสเตรเลียได้จัดตั้งสหกรณ์เพื่อเพิ่มการส่งออกในแต่ละเดือน ขนอัลปาก้าดิบอย่างน้อย 10 ตัน ถูกส่งไปเข้ากระบวนการผลิตในจีนมันถูกนำไปผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม พรม และเครื่องนอน

อัลปาก้า

มิก วิลเลียมส์ เกษตรกรเลี้ยงอัลปาก้า บอกว่า เรากำลังพูดถึงธุรกิจอัลปาก้า ที่กำลังขยายตัวขึ้น จากจุดซึ่งเป็นที่รู้จักไปจนถึงอุตสาหกรรมที่กำลังพัฒนา แม้ว่าธุรกิจนี้จะกำลังเติบโต แต่ความท้าทายของออสเตรเลียในขณะนี้ก็คือ การทำให้เกษตรกรเข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจอัลปาก้ามากขึ้นซึ่งถ้าหากว่ามันไม่เกิดขึ้น ก็กลัวว่าผู้นำเข้าของจีนอาจจะมองหาตลาดอื่น

วิลเลียมส์ ระบุว่า แม้ว่าพวกเขาจะมีอัลปาก้าถึง 70 ล้านตัวเท่ากับแกะ พวกเขาก็ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดจีนได้ แต่เราจะพยายามเท่าที่เรามี โดยปัจจุบัน เกษตรกรเลี้ยงอัลปาก้าต้องเตรียมตัวสำหรับอนาคต เพื่อให้เพิ่มความสามารถในการส่งออก