ชายชรากินอาหารทะเลดิบ ติดเชื้อ เกิดแผลพุพองหนัก ต้องตัดมือทิ้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชายชรากินอาหารทะเลดิบ ติดเชื้อ เกิดแผลพุพองหนัก ต้องตัดมือทิ้ง

ชายชราชาวเกาหลีใต้ รับประทานอาหารทะเลดิบ และติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ ทำให้มีแผลพุพองที่มืออย่างรุนแรง จนต้องตัดมือข้างหนึ่งทิ้ง

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ อ้างอิงข้อมูลจาก วารสารนิวอิงแลนด์เจอร์นัลออฟเมดิซิน เผยแพร่ข้อมูลเมื่อเดือนกรกฎาคมกรณีที่ ชายเกาหลีเหนือวัย 71 ปี เกิดการติดเชื้อที่มือ มีแผลพุพองขนาดใหญ่ หลังจากกินอาหารทะเลดิบ ซึ่งร้ายแรงถึงขั้นที่ต้องตัดมือข้างซ้ายทิ้ง

ภาพประกอบข่าว

รายงานระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้เคยมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคความดันโลหิตสูง และเป็นเป็นโรคไต รวมถึงต้องเข้ารับการฟอกไต ทั้งนี้ชายคนนี้เป็นไข้มานาน 2 วัน และมีอาการเจ็บปวดที่มือข้างซ้าย ทั้งยังบวมขึ้นมาอย่างผิดปกติ หลังจากกินอาหารทะเลดิบเข้าไปได้ได้ 12 ชั่วโมง

รายงานระบุว่า คนไข้รายนี้ ติดเชื้อชื่อว่า ‘วิบริโอ วัลนิฟิคัส’ แบคทีเรียที่พบในน้ำทะเล ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อมักติดเชื้อเพราะกินอาหารทะเลดิบหรือไม่ผ่านความร้อนจนสุก ซึ่งอาการหลังจากติดเชื้อชนิดนี้คือเนื้อของผู้ป่วยจะเน่าและสลาย  โดยอาหารทะเลที่มีความเสี่ยงว่าจะมีแบคทีเรียชนิดนี้คือ ‘หอยนางรม’

หลังจากนั้น ผู้ป่วยรายนี้ ได้เดินทางไปพบแพทย์ที่มหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งชาติชนบก เมืองจอนจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยแพทย์ตรวจพบว่า แผลที่มือของคนไข้ มีขนาดใหญ่ราว 3.5 คูณ 4.5 เซนติเมตร และขยายใหญ่ทั่วทั้งมือซ้าย แพทย์จึงรักษาด้วยการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน แต่เนื้อเยื่อบนมือซ้ายของผู้ป่วยได้ตายไปจำนวนมาก จนต้องตัดมือซ้ายทิ้งหลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนาน 25 วัน โดยหลังจากผ่าตัด ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นและเดินทางกลับบ้านได้หลังพักรักษาตัวแล้ว

ที่มา www.buzzfeednews.com ,www.thesun.co.uk