กัญชา ข่าวสดวันนี้ ยาแก้ปวด อเมริกา

กฏหมายใหม่ รัฐอิลลินอยส์ ไฟเขียวแพทย์สั่งจ่ายกัญชาเป็นยาแก้ปวด

Home / ข่าวต่างประเทศ / กฏหมายใหม่ รัฐอิลลินอยส์ ไฟเขียวแพทย์สั่งจ่ายกัญชาเป็นยาแก้ปวด

รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ออกกฎหมายฉบับใหม่ อนุญาตให้แพทย์ในเขตรัฐ สามารถสั่งจ่ายกัญชาเป็นยาแก้ปวดได้ เพื่อต่อต้านการใช้โอปิออยด์ (Opioid)สารสกัดจากฝิ่นที่กำลังแพร่ระบาด

วันที่ 29 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีที่นายบรูซ เราเนอร์ ผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์ ของพรรครีพับลิกัน ลงนามอนุมัติกฎหมายฉบับใหม่ ที่อนุญาตให้แพทย์สั่งจ่ายกัญชาเป็นยาบรรเทาปวดได้ โดยกฎหมายฉบับนี้สร้างโครงการนำร่อง ซึ่งรวมถึงมาตรการป้องกันการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างไม่ถูกต้อง โดยให้มีผลในทันทีในวันเดียวกัน

 

นางเคลลี แคสซิดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรพรรคเดโมแครตจากเขตเมืองชิคาโก ผู้นำเสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ กล่าวว่า เป็นแผนการปฏิรูปการรักษาอาการปวด และทำให้ผู้ป่วยมีทางเลือกมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขรัฐอิลลินอยส์ ระบุว่า ประชาชน 11,000 คนเสียชีวิต จากการใช้สารโอปิออยด์ (Opioid) ซึ่งเป็นสารสกัดจากฝิ่นเกินขนาด ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2559 ชาวอเมริกันเสพติดยาแก้ปวด โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีภาวะเครียดและอาการเจ็บปวดเรื้อรังบั่นทอนสุขภาพ ดังนั้นการใช้กัญชาในทางการแพทย์อย่างถูกกฎหมาย เพื่อลดอัตราการตายจากเทคยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์

ที่มา www.chicagotribune.com