ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม พม่า พม่าเขื่อนแตก เมียนมา

เขื่อนสปิลเวย์แตกในเมียนมา ท่วม 85 หมู่บ้าน อพยพชาวบ้านเกินครึ่งแสน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เขื่อนสปิลเวย์แตกในเมียนมา ท่วม 85 หมู่บ้าน อพยพชาวบ้านเกินครึ่งแสน

หมู่บ้าน 85 แห่งได้รับความเสียหาย และประชาชนกว่า 60,000 คน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน หลังสปิลเวย์ เขื่อนในเมียนมาแตก

วันที่ 31 ส.ค. 2561 หนังสือพิมพ์ของทางการเมียนมา รายงานว่า เหตุสปิลเวย์ หรือทางน้ำล้นแตก ที่เขื่อนสวา ใกล้เมืองสวา ทางตอนกลางของประเทศเมื่อวันพุธ ทำให้เกิดน้ำท่วม 85 หมู่บ้านและทางหลวงสายสำคัญ มีชาวบ้านกว่า 63,000 คน ต้องอพยพ

นายมิน ธู เจ้าหน้าที่เมืองเยดาเช เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวานนี้ น้ำเริ่มลดระดับลง แต่ยังคงมีผู้หายสาบสูญ 2 คน และเกรงว่าอาจถูกน้ำพัดไปแล้ว

นายกอง เมียต เต็ง เจ้าหน้าที่ด้านชลประทาน จากกระทรวงการเกษตร ปศุสัตว์ และชลประทาน ว่า สิ่งแรกที่ต้องทำคือการทำให้น้ำไหลลงไปยังอ่างเก็บน้ำให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะถึงหน้าแล้งที่จำเป็นต้องใช้น้ำ และเตรียมหาสาเหตุที่ทำให้เขื่อนแตก ส่วนกำแพงกันดินของสปิลเวย์ ได้ทรุดตัวลงไปยังส่วนฐานรากราว 120-150 เซนเติเมตร จึงก่อให้เกิดน้ำท่วม ส่วนตัวเขื่อนยังคงอยู่ในสภาพดี

ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองสำคัญของเมียนมา ทั้งนครย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ และกรุงเนปิดอว์ ได้รับผลกระทบ หลังน้ำท่วม ทำให้สะพานบนทางหลวงเชื่อมเมืองต่าง ๆ ทรุดตัว

สื่อทางการเมียนมา รายงานว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเจ้าหน้าที่เพิ่งยืนยันว่า เขื่อนดังกล่าวซึ่งมีความจุน้ำประมาณ 266.86 ล้านลูกบาศก์เมตร มีความปลอดภัย แม้ชาวบ้านห่วงเรื่องน้ำล้นเขื่อนก็ตาม

นายกอง เมียต เต็ง กล่าวว่า เขื่อนได้รับการตรวจสอบอยู่เสมอ และการพังถล่มของสปิลเวย์เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดมาก่อน

เหตุสปิลเวย์แตกครั้งนี้ทำให้เกิดความกังวลในประเด็นความปลอดภัยของเขื่อนจำนวนมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ลาวเพิ่งประสบเหตุน้ำท่วมเนื่องจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 ราย