ข่าวสดวันนี้ บราซิล อพยพ เวเนซุเอลา

วิกฤตผู้อพยพเวเนซุเอลาในบราซิลกลายเป็นคนไร้บ้าน-นอนข้างถนน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / วิกฤตผู้อพยพเวเนซุเอลาในบราซิลกลายเป็นคนไร้บ้าน-นอนข้างถนน

ชะตากรรมผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาที่หนีออกนอกประเทศอาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ผู้อพยพหลายพันคนในบราซิลยังคงเป็นคนไร้บ้าน แม้จะได้รับอาหารประทังชีวิต

สื่อต่างประเทศรายงาน ประชาชนชาวเวเนซุเอลาจำนวนไม่น้อยตัดสินใจหนีจากบ้านเกิด ซึ่งกำลังเผชิญความวุ่นวายทางการเมืองและการล่มสลายทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้พวกเขาต้องเผชิญภาวะข้าวยากหมากแพง และตัดสินใจข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น

แต่ผู้อพยพจำนวนมากที่ข้ามแดนไปยังบราซิลกลับไม่ได้มีชีวิตดีขึ้นเหมือนที่คาดหวัง เพราะพวกเขายังคงต้องอาศัยอยู่บนท้องถนน เต็นท์พักพิง ผูกเปลข้างทาง หรือนอนบนกระดาษลัง

ฉากชีวิตดังกล่าวสะท้อนถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรมในภูมิภาคท่ามกลางปัญหาการอพยพของชาวเวเนซุเอลาที่หลั่งไหลไปยังประเทศใกล้เคียง ทั้งบราซิล โคลอมเบีย เปรู และเอกวาดอร์

ข้อมูลจากทางการเมืองโบอา วิสต้า เมืองหลวงของรัฐโฮไรมาของบราซิล ที่อยู่ติดกับเวเนซุเอลา เผยว่า มีผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาข้ามแดนเข้ามาแล้ว 35,000 คน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ประชากรในเมืองเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 และปัจจุบันมีผู้อพยพไร้บ้านราว 3,000 คน

ผู้อพยพเหล่านี้บางส่วนอาศัยอยู่บนเกาะกลางถนน และย่านการค้า ส่วนคนที่โชคดีก็อาจได้นอนในเต็นท์พักพิงของหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ บ้างก็ผูกเปลนอนนอกร้านค้าที่ได้รับอนุญาต

นายลูอิส ดาเนียล ผู้อพยพชาวเวเนฯ กล่าวว่า เขาได้รับอาหาร แต่ไม่มีหลังคาคุ้มหัวและไม่มีงานทำ ทั้งที่เขาอยากหาเงินกลับไปให้ลูก ๆ ที่อดอยากอยู่ในเวเนซุเอลา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของประเทศในแถบเทือกเขาแอนดีส ร่วมประชุมกันที่กรุงลิมาของเปรู เมื่อวันพุธเพื่อหารือเรื่องวิกฤตผู้อพยพจากเวเนซุเอลาที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น จนทำให้เกิดความตึงเครียดบริเวณชายแดนในการจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการพื้นฐานให้กับผู้อพยพ