ข่าวสดวันนี้ ห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังให้เด็ก อังกฤษ

อังกฤษเล็งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังให้เด็ก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อังกฤษเล็งห้ามขายเครื่องดื่มชูกำลังให้เด็ก

รัฐบาลอังกฤษเตรียมห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังที่มีกาเฟอีนสูงให้แก่เด็กและเยาวชน โดยอ้างถึงผลกระทบต่อสุขภาพ

นางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีฯ อังกฤษ แถลงวันที่ 30 ส.ค. 2561 ระบุว่า โรคอ้วนในเด็กถือเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงที่สุดที่อังกฤษกำลังเผชิญ เยาวชนจำนวนมากดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำ เพราะมีราคาถูกกว่าน้ำอัดลม เราจึงจำเป็นต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เด็ก ๆ มีจุดเริ่มต้นของชีวิตที่ดี ขอให้ทุกคนสนับสนุนความคิดในเรื่องนี้

นายสตีฟ บริน รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า เยาวชนในอังกฤษดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมากกว่าเยาวชนอื่นในยุโรปถึงร้อยละ 50

รอยเตอร์ส รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษได้เริ่มการหารือประเด็นห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่เด็กแล้ว โดยจะบังคับใช้กับเครื่องดื่มชูกำลังที่มีปริมาณคาเฟอีนตั้งแต่ 150 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป แต่ยังไม่ได้กำหนดเกณฑ์อายุขั้นต่ำของเด็กที่สามารถซื้อได้ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตกฎหมายนี้จะมีผลเฉพาะอังกฤษเท่านั้น โดยสก๊อตแลนด์ , เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ จะสามารถกำหนดข้อบังคับได้เอง

ปัจจุบัน ร้านค้าปลีกบางแห่งในอังกฤษงดจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังให้แก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีอยู่แล้ว แต่ก็ยังคงสามารถซื้อเครื่องดื่มได้จากร้านค้าหรือเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติบางแห่ง ส่วนกฎหมายภาษีน้ำตาลที่เรียกเก็บกับน้ำอัดลมก็มีผลทั่วสหราชอาณาจักร แล้วตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปกติเครื่องดื่มชูกำลังมีคาเฟอีนในระดับสูง หรือราว 80 มิลลิกรัม ต่อเครื่องดื่มกระป๋องขนาด 250 มิลลิลิตร และยังประกอบด้วยน้ำตาลปริมาณมาก รวมถึงวิตามิน แร่ธาตุ และสารสกัดจากสมุนไพร การดื่มเครื่องดื่มชนิดดังกล่าวมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพกับเด็ก เช่น โรคอ้วน ฟันผุ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ปวดท้อง และ สมาธิสั้น