ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน รถไฟความเร็วสูง

‘คิม จอง อึน’ มุ่งพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงข้ามประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘คิม จอง อึน’ มุ่งพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงข้ามประเทศ

ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งการเจ้าหน้าที่ให้เจรจาความร่วมมือกับต่างประเทศ เพื่อพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กำลังใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ตึงเครียดที่ผ่อนคลายลง เพื่อผลักดันแผนสร้างเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงในการเชื่อมโยงเมืองหลักๆ และโลกภายนอก ซึ่งเป็นความฝันของครอบครัวผู้นำเกาหลีเหนือมาโดยตลอด

แหล่งข่าวเกาหลีใต้ที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้และแหล่งข่าวด้านการทูตของเกาหลีเหนือ ให้ข้อมูลตรงกันว่า นายคิมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มองหาความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เช่น เกาหลีใต้ และฝรั่งเศส

มีรายงานว่า ที่ปรึกษาโครงการและวิศวกรในเกาหลีใต้กำลังร่างแผนเกี่ยวกับโครงการรถไฟที่เชื่อมโยงกับเกาหลีเหนือ

ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างมองเห็นว่า เครือข่ายรถไฟใหม่นี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยปลดล็อกด้านการค้าและการท่องเที่ยวในภูมิภาค รวมทั้งเชื่อมโยงคาบสมุทรเกาหลีไปยังรัสเซีย จีน และประเทศอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ของเกาหลีใต้เสนอที่จะเชื่อมโยงเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือผ่านเครือข่ายรถไฟ โดยจะเชื่อมโยงไปถึงประเทศใกล้เคียงอื่นๆ เช่น จีน มองโกเลีย รัสเซีย และญี่ปุ่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทูตอาวุโสของเกาหลีเหนือได้กล่าวกับวุฒิสภาฝรั่งเศสเมื่อเดือนมิถุนายนว่า เกาหลีเหนือต้องการร่วมมือในการก่อสร้างเครือข่ายรถไฟ โดยระบุชื่อบริษัทอัลสตอม ผู้ผลิตรถไฟหัวกระสุน “เต-เช-เว” และผู้ให้บริการรถไฟ “แอส-แอน-เซ-แอฟ”

แต่แผนดังกล่าวก็ยังมีอุปสรรค ทั้งจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ และการที่เกาหลีเหนือไม่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าที่ดีพอ