ข่าวสดวันนี้ มรดกโลก มาเลเซีย สตรีทฟู้ด สิงคโปร์

ดราม่ามาเลเซียต่อต้านสิงคโปร์ยื่น ‘สตรีท ฟู้ด’เป็นมรดกโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ดราม่ามาเลเซียต่อต้านสิงคโปร์ยื่น ‘สตรีท ฟู้ด’เป็นมรดกโลก

เกิดกระแสดราม่า หลังจากสิงคโปร์ยื่นจดทะเบียนให้ฟู้ดสตรีทเป็นมรดกโลก ทำให้ชาวมาเลเซียออกมาต่อต้านการดำเนินการดังกล่าวอย่างหนัก

ในกรณีที่รัฐบาลสิงคโปร์ยื่นต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก เพื่อให้ขึ้นทะเบียนอาหารริมทางของสิงคโปร์ เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ (intangible) ตามคำประกาศของนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

คำขอดังกล่าวโดยให้คำอธิบายว่า ศูนย์อาหารของประเทศที่ว่าเป็น“ห้องทานอาหารชุมชน” ซึ่งคือรูปแบบส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์ประเทศ คาดว่ายูเนสโกจะประกาศในปี 2563 ซึ่งคำขอนี้สร้างความไม่พอใจให้มาเลเซียประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็อ้างว่ามีร้านอาหารริมทางของตัวเองมานาน

ดาโต๊ะ เรดซัววาน อิสมาอิล หรือเชฟวาน พ่อครัวชื่อดังของมาเลเซีย เคยออกรายการทีวีร่วมกับเชฟแอนโธนี บูร์แด็ง เชฟพิธีกรชื่อดังที่ฆ่าตัวตายเมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา มองว่าการนำเสนอของสิงคโปร์เป็นเรื่อง “ไร้สาระ” เพราะเวลาที่พูดถึงเรื่องพ่อค้าหาบเร่ สิงคโปร์ไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีวัฒนธรรมพ่อค้าแม่ค้า ริมถนน การขอจดสิทธิบัตรกับยูเนสโก จึงไม่สมเหตุสมผล

ส่วนทางด้าน นายเค.เอฟ.ซีโตห์ นักวิจารณ์อาหารชาวสิงคโปร์ ตอบโต้ว่า อาหารริมทางเป็นมากกว่าอาหาร แต่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม อาหารริมทาง ทำให้ผู้คนผูกพันธ์กัน และยังได้รับการสนับสนุนจากทางการ ทั้งภาครัฐบาลและภาคอุตสาหกรรม

กระแสความไม่พอใจของชาวมาเลเซีย เกิดขึ้นเนื่องจากชาวมาเลเซียมองว่า อาหารริมทางในประเทศตัวเอง ที่มีความคล้ายคลึงกับอาหารริมทางในสิงคโปร์ นั้นดีกว่ามาก และอาหารริมทางในสิงคโปร์ไม่ได้มีแค่ที่เดียว ซึ่งทางมาเลเซีย ควรจะเป็นฝ่ายที่ยื่นจดทะเบียนกับทางยูเนสโกมากกว่า