ข่าวสดวันนี้ จ้างผู้สูงอายุ สตาร์บัคส์ เม็กซิโก

สตาร์บัคส์ จ้างผู้สูงอายุทำงาน เป็นสาขาแรกในกรุงเม็กซิโกซิตี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / สตาร์บัคส์ จ้างผู้สูงอายุทำงาน เป็นสาขาแรกในกรุงเม็กซิโกซิตี้

สตาร์บัคส์ จ้างผู้สูงอายุระหว่าง 55 ถึง 66 ปี ทำงานทั้งสาขา ชี้ เป็นสาขาแรกในกรุงเม็กซิโกซิตี้

สตาร์บัคส์ ร้านกาแฟเชนชื่อดัง ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก ร่วมมือกับสถาบันผู้สูงอายุแห่งชาติ เม็กซิโก เปิดร้านกาแฟแห่งแรกที่มีพนักงานเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด ในกรุงเม็กซิโกซิตี้ โดยพนักงาน 7 คน ในร้านกาแฟแห่งนี้ มีอายุระหว่าง 55 ถึง 66 ปี โดยการจ้างงานของสตาร์บัคส์ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการบุกเบิกเพื่อให้โอกาสผู้สูงอายุได้ทำงาน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า พนักงานสูงอายุถูกจำกัดชั่วโมงทำงานสูงสุดอยู่ที่วันละ 6 ชั่วโมงครึ่ง ได้รับประกันว่าจะมีวันหยุดสองวันต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยังได้รับสวัสดิการเรื่องค่ารักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย

นายเซอร์จิโอ อาร์ริโอจา หนึ่งในพนักงานวัยเกษียณ ผู้มีอายุ 66 ปี อดีตพนักงานตำแหน่งเซลส์มานานหลายปี กล่าวว่า พนักงานวัยรุ่นที่นี่จะทำหน้าที่ฝึกสอนพวกเขาอย่างสุภาพ และเขาก็รู้สึกพอใจกับงานใหม่มาก

ปัจจุบัน เม็กซิโกมีประชากรสูงอายุราว 12 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของประชากรทั้งหมด ขณะที่สตาร์บัคส์ก็มีแผนที่จะจ้างพนักงานสูงอายุให้ได้ทั้งหมด 120 คน ภายในสิ้นปีนี้ นายคริสเตียน เกอร์เรีย ซีอีโอ สตาร์บัคส์ในเม็กซิโก ระบุว่า เขารู้สึกมีความสุขมากที่สตาร์บัคส์เปิดการจ้างงานให้กลุ่มคนที่ประสบปัญหาในการหางาน