คิม จอง อึน ประชุมสุดยอด มูน แจ-อิน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้

ผู้นำสองเกาหลี เตรียมประชุมสุดยอด 18-20 ก.ย.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้นำสองเกาหลี เตรียมประชุมสุดยอด 18-20 ก.ย.นี้

ผู้นำสองเกาหลี เตรียมประชุมสุดยอดร่วมกันเป็นครั้งที่ 3 ของปี ในกรุงเปียงยาง วันที่ 18-20 กันยายนนี้

นายชอง อึย ยง ประธานที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และหัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงวานนี้ว่า นายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด จะประชุมสุดยอดร่วมกันเป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้ ในกรุงเปียงยาง

ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18 ถึง 20 กันยายน โดยทั้งสองจะหารือเกี่ยวกับ “มาตรการในทางปฏิบัติ” เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

นายชอง อึย ยง แถลงความเคลื่อนไหวนี้ หลังจากนำคณะผู้แทนพิเศษอีก 4 คน เดินทางไปประชุมหารือรายละเอียดเกี่ยวกับการเตรียมประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลี และได้ยื่นจดหมายส่วนตัวของประธานาธิบดีมูน ให้กับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อวันพุธ

นายชอง กล่าวด้วยว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ “ได้ยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นของเขาที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์” นอกจากนี้ยังแสดงถึงความตั้งใจที่ต้องการให้มีความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ยังระบุว่า นายคิมได้บอกด้วยว่า ความตั้งใจที่เขาเคยให้ไว้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง โดยต้องการจะปลดอาวุธนิวเคลียร์และยุติความสัมพันธ์ที่เป็นปรปักษ์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ในช่วงการดำรงตำแหน่งครั้งแรกของนายทรัมป์

สถานีโทรทัศน์เคอาร์ที ของทางการเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพที่คณะผู้แทนเกาหลีใต้เดินทางไปยังกรุงเปียงยาง เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมสุดยอด และได้พบกับนายคิมด้วย

สำหรับการเตรียมการหัวข้อการประชุมสุดยอดที่จะถึงนี้ จะมีการจัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างสองเกาหลีอีกครั้งต้นสัปดาห์หน้าที่หมู่บ้านปันมุนจอมบริเวณชายแดน