ข่าวสดวันนี้ รัฐบาล สหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

เจ้าหน้าที่นิรนามชี้มีแรงต้านในรัฐบาล ‘ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจ้าหน้าที่นิรนามชี้มีแรงต้านในรัฐบาล ‘ทรัมป์’

เจ้าหน้าที่นิรนามในรัฐบาลของ ‘ทรัมป์’ เผย มีคนในรัฐบาลพยายามขัดขวางแผนการของผู้นำสหรัฐฯ เพื่อปกป้องประเทศจากความโน้มเอียงที่เลวร้ายที่สุด

เจ้าหน้าที่อาวุโสนิรนามในรัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความคิดเห็นผ่านหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ว่า คนในรัฐบาลต่างพยายามขัดขวางแรงจูงใจผิดๆ ของผู้นำ เพื่อลดความเสียหายต่อประเทศ

ผู้เขียนบทความชื่อ “I am Part of The Resistance Inside the Trump Administration” (ฉันเป็นส่วนหนึ่งของแรงต้านในรัฐบาลของทรัมป์) เน้นย้ำว่า พวกเขายังคงยึดมั่นกับหลักการของพรรครีพับลิกัน และไม่สนับสนุนพรรคเดโมแครต

พร้อมระบุว่า หน้าที่ประการแรกของเราทุกคนคือต้องทำเพื่อชาติ และประธานาธิบดีผู้นี้ยังคงแสดงพฤติกรรมที่ก่อความเสียหายต่อประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลหลายคนพยายามทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อสกัดกั้นแผนบางอย่างและความโน้มเอียงไปในทางที่เลวร้ายของเขา

เจ้าหน้าที่นิรนามยังอ้างว่า บุคลากรในทำเนียบขาวต่างพยายามหาวิธีป้องกันตนเองจากนิสัยของนายทรัมป์ ซึ่งเป็นคนหุนหันพลันแล่น สร้างศัตรูไปทั่ว ใจแคบ และไร้ประสิทธิภาพ

ทั้งยังระบุด้วยว่า เคยมีการปรึกษากันอย่างลับๆ เรื่องการปลดนายทรัมป์ โดยอาศัยอำนาจตามบทแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ มาตราที่ 25 ที่ว่าด้วยการถอดถอนประธานาธิบดีซึ่งไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

ด้านประธานาธิบีทรัมป์ ทวีตข้อความ “กบฏหรือไม่?” เพื่อตอบโต้บทความที่อ้างว่า แม้แต่เจ้าหน้าที่ของนายทรัมป์ ก็ยังมองว่าเขาเป็นอันตรายต่อประเทศ พร้อมตั้งคำถามว่าเจ้าหน้าที่อาวุโสนิรนามรายนี้มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงแหล่งข่าวปลอมของนิวยอร์ก ไทม์ส

เขายังทวีตต่อว่า หากเจ้าหน้าที่นิรนามที่ “ขี้ขลาด” คนนี้มีอยู่จริง เพื่อความมั่นคงของชาติ “นิวยอร์ก ไทม์ส” จะต้องเผยตัวตนของเขาให้รัฐบาลทราบทันที

นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว วิจารณ์บทความชิ้นนี้ว่า น่าสังเวช สะเพร่า และเห็นแก่ตัว พร้อมทั้งประณามนิวยอร์ก ไทม์ส ที่ตีพิมพ์บทความนี้ และกล่าวว่า ชาวอเมริกันเกือบ 62 ล้านคนเลือกนายทรัมป์เป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 ไม่มีใครเลือกบุคคลนิรนามที่เป็นแหล่งข่าวให้กับสื่ออย่างนิวยอร์ก ไทมส์