ข่าว MONO29 ข่าวสดวันนี้ อาลีบาบา แจ็ก หม่า

‘แจ็ก หม่า’ เตรียมเผยแผนสืบทอดธุรกิจ-ยังไม่วางมือ ‘อาลีบาบา’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘แจ็ก หม่า’ เตรียมเผยแผนสืบทอดธุรกิจ-ยังไม่วางมือ ‘อาลีบาบา’

สื่อฮ่องกงระบุ “แจ็ก หม่า” เตรียมประกาศแผนสืบทอดอำนาจในอาณาจักร “อาลีบาบา” วันนี้ แต่เขาจะยังนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการต่อไป ไม่ได้วางมือจากธุรกิจตามที่นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานก่อนหน้านี้

หนังสือพิมพ์ ‘เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง’ โพสต์ ในฮ่องกง รายงานโดยอ้างโฆษกของบริษัท “อาลีบาบา กรุ๊ป” อี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ว่า นายแจ็ก หม่า มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทจะประกาศแผนการสืบทอดอำนาจบริหารในวันนี้ เพื่อส่งมอบอาณาจักรที่กำลังเติบโตให้กับผู้นำรุ่นใหม่ และในระหว่างนี้เขาจะยังนั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหารอยู่

รายงานระบุด้วยว่า การประกาศแผนสืบทอดธุรกิจในวันนี้ตรงกับวันครบรอบวันเกิดอายุ 54 ปี และกลยุทธ์การส่งไม้ต่อจะเกิดขึ้นหลังช่วงเวลาที่สำคัญนี้ แต่อาลีบาบาฯ ยังไม่ออกมายืนยันรายงานข่าวดังกล่าว

นายหม่า ซึ่งก่อตั้งอาลีบาบาเมื่อปี 2542 ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ เมื่อปี 2556 ปัจจุบัน เขาเป็นตัวแทนบริษัทเข้าร่วมงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเมืองและธุรกิจ

เมื่อวันศุกร์ หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานว่า นายหม่าจะเกษียณอายุจากงานในอาลีบาบาวันนี้ และนายหม่า ซึ่งเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษ จะหันไปทุ่มเทให้กับมูลนิธิด้านการศึกษาแทน

 

นิวยอร์ก ไทม์ส อ้างคำพูดนายหม่า ว่า การเกษียณอายุของเขาไม่ใช่จุดสิ้นสุดของยุค แต่เป็นการเริ่มต้นของอีกยุคหนึ่ง

นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมมองว่า นายหม่าวางแผนเกษียณอายุตัวเองอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเขาไม่น่าจะยุติความเกี่ยวข้องกับบริษัทในทันที เพราะเขาได้วางมือจากตำแหน่งซีอีโอมานาน 4 ถึง 5 ปี แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำบริษัท

แผนการส่งมอบตำแหน่งของอาลีบาบาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับบริษัทเทคโนโลยีจีน เนื่องจากทางการจีนพยายามควบคุมอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งอาลีบาบาและคู่แข่งสำคัญอย่าง “เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง” กำลังชิงลูกค้ากันอย่างดุเดือด รวมถึงความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ

นายหม่า ชาวจีนที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 3 จากการจัดอันดับของนิตยสาร “ฟอร์บส์” ได้ก่อตั้งโครงการด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก นอกจากนี้ เขายังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้ประกอบการและคนรุ่นใหม่ ทำให้เขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นตามงานต่างๆ อยู่เสมอ