ข่าวสดวันนี้ จีน ศาลคดีอินเทอร์เน็ต

จีนเปิดศาลคดีอินเทอร์เน็ตโจทก์-จำเลยพบผู้พิพากษาผ่านวิดีโอแชต

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีนเปิดศาลคดีอินเทอร์เน็ตโจทก์-จำเลยพบผู้พิพากษาผ่านวิดีโอแชต

จีนเปิดศาลคดีอินเทอร์เน็ตแห่งที่ 2 ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อพิจารณาข้อพิพาทที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ โดยโจทก์และจำเลยต้องปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาผ่านทางวิดีโอแชต

จีนเปิดศาลคดีทางอินเทอร์เน็ต เพื่อพิจารณาข้อพิพาทในโลกไซเบอร์เป็นแห่งที่ 2 ที่กรุงปักกิ่ง หลังเปิดศาลคดีอินเทอร์เน็ตแห่งแรกที่มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว

ในการพิจารณาคดีของศาลอินเทอร์เน็ต ทั้งจำเลยและโจทก์จะต้องปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาผ่านทางวิดีโอแชท โดยฝ่ายที่ไม่ยอมแสดงตัวผ่านสื่อออนไลน์ จะถือว่าไม่ปฏิบัติตามหมายเรียก

ศาลแห่งนี้จะเริ่มการพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีที่เกิดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ซึ่งรวมถึงการช็อปปิ้งออนไลน์, ข้อพิพาทในสัญญาบริการ, การกู้เงินออนไลน์, การละเมิดลิขสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ต, ข้อพิพาทเรื่องชื่อโดเมน และคดีที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตอื่นๆ

ศาลคดีอินเทอร์เน็ตจะช่วยเรื่องการสื่อสารระหว่างบุคคล ไปจนถึงการรับหลักฐานทางออนไลน์ และการตั้งกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวกับการจัดการอินเทอร์เน็ตในทางกฎหมาย

ศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่งมีผู้พิพากษา 38 คน ที่มาจากการคัดเลือกจากศาลต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง

นางจาง เหวิน ประธานศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า ผู้พิพากษาประจำศาลอินเทอร์เน็ตกรุงปักกิ่งมีอายุราว 40 ปี และมีประสบการณ์การพิจารณาคดีมากกว่า 10 ปี พวกเขามีการศึกษาสูง โดยผู้พิพากษา 3 ใน 4 เรียนจบระดับปริญญา

ศาลแห่งนี้เป็นศาลระดับพื้นฐาน หากคู่พิพาทไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินในกรณีที่เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ก็สามารถยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลคดีทรัพย์สินทางปัญญากรุงปักกิ่งได้ ส่วนคดีอื่น ๆ อาจยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลชั้นกลางที่ 4 กรุงปักกิ่ง