ข่าวmon029 ฮอกไกโด แผ่นดินไหว

คืบหน้าแผ่นดินไหวฮอกไกโด ยอดตายพุ่ง 44 ราย

Home / ข่าวต่างประเทศ / คืบหน้าแผ่นดินไหวฮอกไกโด ยอดตายพุ่ง 44 ราย

ยอดตายจากเหตุ แผ่นดินไหวในฮอกไกโด เพิ่มขึ้นเป็น 44 ราย ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเร่งฟื้นฟูพื้นที่ได้รับผลกระทบ ด้านแผ่นดินไหวตอนใต้ของจีนสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว

รัฐบาลญี่ปุ่น ระบุวานนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.7 ที่เกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 44 คน บาดเจ็บ 660 คน ล่าสุดยังคงมีบางพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และบริษัทโตโยต้าต้องระงับงานประกอบชิ้นส่วนรถยนต์เกือบทั้งหมดชั่วคราว หน่วยงานจัดการภัยพิบัติและอัคคีภัย ระบุว่า ยังมีประชาชนราว 2 พัน 500 ราย อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง

นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า กองกำลังป้องกันตนเอง ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ระดมกำลัง 4 หมื่นนาย เคลื่อนย้ายซากปรักหักพัง และทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ

ด้านนายฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น ออกมาขอให้ภาคธุรกิจและประชาชน 5 ล้าน 3 แสนคน บนเกาะฮอกไกโด ใช้พลังงานลดลงร้อยละ 20 เพื่อป้องกันไฟฟ้าไม่เพียงพอ

สำหรับเมืองอัตสึมะ ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวหนักที่สุด ได้จัดตั้งศูนย์พักพิง 8 แห่ง มีผู้ได้รับผลกระทบ 1 พันรายอาศัยอยู่ แม้ว่าไฟฟ้าสามารถใช้ได้แล้วเกือบทั่วทั้งเมือง แต่ท่อน้ำยังไม่ได้รับการซ่อมแซม จึงยังต้องพึ่งพาน้ำที่รถบรรทุกของรัฐบาลขนมาให้

ด้านสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 ในเขตปกครองตนเองชนชาติอาข่า โม่เจียง ในมณฑลยูนาน ของจีน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้บาดเจ็บ 28 ราย และกระทบผู้คน 2 หมื่น 4 พัน 824 คน ใน 168 หมู่บ้าน ทำให้บ้านเรือนราว 3 หมื่นหลังเสียหาย นายหู เจี้ยนหรง รองนายกเทศมนตรีเมืองผู่เอ๋อ ที่ดูแลเขตปกครองตนเองชนชาติอาข่า โม่เจียง ได้อนุมัติเงิน 5 ล้านหยวน หรือ 24 ล้านบาท ส่วนรัฐบาลท้องถิ่นได้อนุมัติเงิน 3 ล้านหยวน หรือ 14 ล้านบาท สำหรับการฟื้นฟูเมือง