ข่าวสดวันนี้ อาลีบาบา แจ๊ก หม่า

‘แจ๊ก หม่า’ วางมือจาก ‘อาลีบาบา’ ปีหน้า

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘แจ๊ก หม่า’ วางมือจาก ‘อาลีบาบา’ ปีหน้า

“แจ็ก หม่า” เผยแผนถ่ายโอนอำนาจให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ “แดเนียล จาง” ก่อนจะวางมือในวันที่อาณาจักร “อาลีบาบา” มีอายุครบ 20 ปี

นายแจ็ก หม่า ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง “อาลีบาบา กรุ๊ป” ยืนยันว่า เขาจะก้าวลงจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่บริษัทอี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ภายในเวลา 1 ปี และจะส่งไม้ต่อให้นายแดเนียล จาง หย่ง รับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารแทน

นายหม่าส่งจดหมายเปิดผนึกถึงลูกค้าและผู้ถือหุ้น เมื่อวานนี้ ภายหลังมีกระแสข่าวการลาออกของเขา โดยเริ่มต้นอวยพรเนื่องในวันครูของชาวจีน ซึ่งตรงกับวันเกิดของเขาพอดี

นายหม่า ซึ่งเคยเป็นครูมาก่อน เผยว่าเขาจะเกษียณอายุในวันที่ 10 กันยายนปีหน้า ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 20 ปี การก่อตั้ง “อาลีบาบา กรุ๊ป” ที่ปัจจุบันมีมูลค่าตลาด 4.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 13 ล้านล้านบาท

มหาเศรษฐีชาวจีนยังได้เผยถึงการปูทางให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ โดยระบุว่า เขาจะใช้เวลา 1 ปี ในการถ่ายโอนอำนาจ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านมีความราบรื่นและประสบผลสำเร็จ

นายจาง ซึ่งจะรับไม้ต่อจากนายหม่า เป็นผู้พัฒนาโปรโมชั่นวันคนโสด หรือ Single’s Day Promotion ซึ่งเป็นวันที่ “อาลีบาบา” มียอดขายออนไลน์สูงสุดในโลก

แจ็ก หม่า
แจ็ก หม่า

นายหม่า ระบุด้วยว่า ครูทุกคนอยากเห็นลูกศิษย์เก่งกว่า ดังนั้น สิ่งที่เขาและบริษัทต้องรับผิดชอบคือการให้โอกาสคนรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์มากกว่าได้เป็นผู้นำแทน พร้อมยืนยันว่านายจาง ซึ่งทำงานกับอาลีบาบามานาน 11 ปี ได้แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ที่เป็นเลิศ ตั้งแต่รับตำแหน่งซีอีโอแล้ว

นายหม่ายืนยันว่า เขาจะยังเป็นประธานกรรมการบริหาร ควบคู่กับทำงานด้านการกุศลและการศึกษา เนื่องจากเขาเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะก่อตั้งเว็บไซต์เถาเป่าดอตคอม ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อปี 2542

นายหม่าให้สัญญาในช่วงหนึ่งของแถลงการณ์ว่า “อาลีบาบา” ไม่ใช่ “แจ็ก หม่า” แต่ “แจ็ก หม่า” จะเป็นของ “อาลีบาบา” ตลอดไป