ข่าวสดวันนี้ อาข่า โล้ชิงช้า

ชาวอาข่าจัดเทศกาลโล้ชิงช้าแห่งสุดท้ายของปี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ชาวอาข่าจัดเทศกาลโล้ชิงช้าแห่งสุดท้ายของปี

ชาวอาข่าที่บ้านสามแยก อำเภอแม่ฟ้าหลวงในจังหวัดเชียงราย จัดเทศกาลโล้ชิงช้าเป็นชุมชนสุดท้ายของปีนี้

การแสดงกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ โดยกลุ่มชาวบ้านชาติพันธุ์อาข่า เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักที่สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชน และ นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานโล้ชิงช้ากระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ บ่อ ฉ่อง ตุ๊ ประจำปี 2561 ที่ลานพระสยามเทวาธิราช บ้านสามแยก ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

โดย นายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน เปิดเผยว่า เทศกาลโล้ชิงช้ากระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ บ่อ ฉ่อง ตุ๊ จัดขึ้น 2 วัน คือเมื่อวันเสาร์ที่ 8 และวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน โดยภายในงานจัดการแสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรม การแสดงของพี่น้องชนเผ่า 26 หมู่บ้าน จำนวน 6 ชนเผ่า ประกอบด้วย การแสดงกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่บ้านห้วยส้าน การแสดงวิถีชีวิตชนเผ่าจีนยูนานเหยนฟงไฉ่ การแสดงแฟชั่นโชว์ชนเผ่า การแสดงรำวงไทยใหญ่ รวมทั้งการแสดงวัฒนธรรม และ การจัดจำหน่ายสินค้าชนเผ่า

สำหรับ ประเพณีโล้ชิงช้าของชาวอาข่า จัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณแห่งเทพธิดา “อึ่มซาแยะ” ผู้ประทานความอุดมสมบูรณ์ให้กับพืชพันธุ์ธัญญาหาร และเป็นการฉลองให้กับพืชผลที่มีความเจริญงอกงามรอเก็บเกี่ยว และยังเป็นการรำลึก ให้เกียรติสตรี มีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ การเลี้ยงฉลอง การเต้นรำ ซึ่งแต่ละชุมชนจะไม่ตรงกัน เนื่องจากการกำหนดวันจัดพิธีกรรมต้องดูความเหมาะสมของวันที่จะเริ่มทำพิธี แต่จะต้องเป็นวันดี และเข้ากันได้กับผู้นำชุมชนนั้นๆ ด้วย