ข่าวสดวันนี้ บราซิล แหกคุก

ระทึกกลุ่มมือปืนบุกคุกในบราซิล ช่วยนักโทษหลบหนีเกือบ 100 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ระทึกกลุ่มมือปืนบุกคุกในบราซิล ช่วยนักโทษหลบหนีเกือบ 100 คน

เจ้าหน้าที่เผย กลุ่มชายติดอาวุธ บุกเข้าไปในเรือนจำความมั่นคงสูงในบราซิล ยิงปืนช่วยนักโทษเกือบ 100 คนหลบหนีออกจากเรือนจำ

วันที่ 11 ก.ย. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า กลุ่มชายชกรรจ์จำนวน 20 คนซึ่งมากับรถยนต์ 4 คัน ก่อเหตุโจมตีเรือนจำความมั่นคงสูงในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิลโดยเริ่มจากการยิงหอเฝ้าสังเกตการณ์ และใช้ระเบิดทำลายประตูใหญ่ทางเข้าเรือนจำ ทั้งยังยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อจะช่วยนักโทษจำนวน 92 คนไปได้สำเร็จ

ภาพประกอบข่าว

เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขานุการเรือนจำของรัฐกล่าวว่า กลุ่มชายติดอาวุธหนักโจมตีประตูใหญ่ หลังจากยิงปะทะกับตำรวจ นักโทษ 41 คน จาก 105 คนที่หลบหนีออกจากเรือนจำ ถูกจับกลับมาได้โดยกองกำลังความมั่นคง ที่มีการระดมกำลังมากว่า 1,000 คน นอกจากนี้ยังต้องปิดล้อมเมืองเอกของรัฐนี้ จึงจำเป็นต้องปิดโรงเรียน และศูนย์การแพทย์ เพื่อปฏิบัติการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เรือนจำแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองโจเอาเปสโซอา เมืองเอกของรัฐปาราอีบา มีนักโทษ 680 คน ทั้งยังมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด ขณะที่บราซิลเป็นประเทศที่มีประชาชนอยู่ในเรือนจำมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก จากข้อมูลเมือเดือน มิ.ย. 2559 มีผู้ต้องขังจำนวนกว่า 726,712 คน และเนื่องด้วย ความแออัดภายในเรือนจำ จึงเกิดความรุนแรงและการจลาจลของแต่ละกลุ่มทำให้เกิดความพยายามแหกคุกบ่อยจนเป็นเรื่องปกติ

ที่มา www.thenational.ae