ติดคุก ฟ่าน ปิงปิง เลี้ยงภาษี

จุดจบซุปตาร์ ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ติดคุก ! เจอข้อหา เลี่ยงภาษี ทุจริตคอร์รัปชัน

Home / ข่าวต่างประเทศ / จุดจบซุปตาร์ ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ติดคุก ! เจอข้อหา เลี่ยงภาษี ทุจริตคอร์รัปชัน

ฟ่าน ปิงปิง ซุปเปอร์สตาร์หญิงแดนมังกร ถูกจับขังในเรือนจำ เจอหลายข้อหาทั้งเลี่ยงภาษี ทุจริต คอร์รัปชัน

ฟ่าน ปิงปิง ซุปเปอร์สตาร์หญิงคนดัง ชาวจีน วัย 36 ปี ที่ได้มีการเคลื่อนไหวทางโซเชียลมีเดีย ทาง เหวยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน ครั้งสุดท้าย เมื่อ 2 มิ.ย. 61 ก่อนจะหายเงียบหายไป ไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะนับจากนั้นเป็นต้นมา ก่อนจะมีข่าวลือสะพัดออกมาว่า เธอกำลังถูกทางการจีนควบคุมตัวในข้อหา ‘เลี่ยงภาษี’

ฟ่าน ปิงปิง
ฟ่าน ปิงปิง ซุปเปอร์สตาร์หญิงแดนมังกร

หลังจากนั้น Secuirties Daily สื่อกระบอกเสียงของทางการจีน ได้โพสต์ข่าวบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อปิดข่าวว่า ฟ่าน ปิงปิง ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ซึ่งเธออาจจะหมดโอกาสกลับมาทำงานในวงการได้อีก

มีการเปิดเผยถึงขั้นตอนการเลี่ยงภาษีของฟ่าน ปิงปิง ด้วยการทำสัญญาที่เรียกว่า ‘สัญญา หยิน-หยาง’โดยบริษัทที่จ้างงานจะออกสัญญาสองฉบับ ซึ่งฉบับหนึ่งเป็นค่าตัวที่ได้รับจริง โดยจะมีจำนวนเงินมากกว่าสัญญาอีกฉบับที่เธอนำไปเป็นหลักฐานในการเสียภาษีกับสรรพากร โดยเจ้าหน้าที่สามารถขยายผลพัวพันไปถึงการกู้เงินธนาคาร และการทุจริตคอร์รัปชันอีกหลายคดี

นอกจากนี้มีการเปิดเผยว่า ‘ฟ่าน ปิงปิง’ ถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังมาตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2561 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมอีกครั้งเมื่อต้นเดือนสิงหาคม และถูกคุมขังอยู่ในคุกตั้งแต่นั้นมา

อย่างไรก็ตาม เรื่องการเลี่ยงภาษีของฟ่าน ปิงปิง แดงขึ้นหลังจากที่ ซุย ยงหยวน พิธีกรรายการโทรทัศน์ในจีนได้หลุดเผยรายละเอียดบนโลกโซเชียล เกี่ยวกับ สัญญาหยิน-หยาง ที่ระบุว่า ฟ่าน ปิงปิง ได้ทำสัญญาหยิน -หยาง จากค่าตัวในการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ‘Cell Phone2’ โดยฉบับหนึ่ง ทำสัญญาได้รับเงินค่าตัวแค่ 2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 66 ล้านบาท ส่วนฉบับที่สอง ทำสัญญารับเงินค่าตัวจำนวนที่ได้รับจริง ถึง 10 ล้านดอลลาร์ หรือราว 330 ล้านบาท

ที่มา www.taiwannews.com.tw