ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ วลาดิเมียร์ ปูติน สี จิ้นผิง เกาหลี

‘ปูติน-สี จิ้นผิง’ แถลงสนับสนุนสันติภาพเกาหลี

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ปูติน-สี จิ้นผิง’ แถลงสนับสนุนสันติภาพเกาหลี

“วลาดิเมียร์ ปูติน” แถลงหลังประชุมร่วม “สี จิ้นผิง” ระบุ รัสเซียและจีนเดินหน้าสนับสนุนสันติภาพคาบสมุทรเกาหลี ก่อนที่ทั้งคู่จะโชว์ทำแพนเค้ก

นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงภายหลังหารือกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ในการประชุม “อีสเทิร์น อีโคโนมิก ฟอรั่ม” เมื่อวานนี้ ที่เมืองวลาดิวอสต็อก ในเขตสหพันธ์ตะวันออกไกลของรัสเซีย ว่า รัสเซียและจีนจะเดินหน้าสนับสนุนสันติภาพเกาหลี

นายปูติน กล่าวว่า เราสนับสนุนที่ผู้นำเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือกลับมาฟื้นความสัมพันธ์ทวิภาคี และหวังให้เกิดความคืบหน้าจากการประชุมสุดยอดของผู้นำสองเกาหลีที่กำลังจะเกิดขึ้น ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่กลับมาสู่ภาวะปกติก็มีความสำคัญต่อกระบวนการสันติภาพ

ด้านนายสี กล่าวว่า จีนและรัสเซียควรร่วมมือกันอย่างลึกซึ้งในความริเริ่ม “เส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21” เพื่อเชื่อมเศรษฐกิจ และความร่วมมือด้านต่างๆ ของทั้งสองประเทศมากยิ่งขึ้นด้วย

สี จิ้นผิง , วลาดิเมียร์ ปูติน
นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และ นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

นอกจากนี้ นายสียังกล่าวว่า ในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และประเทศตลาดเกิดใหม่ ทั้งรัสเซียและจีนควรยกระดับการสื่อสารในนานาชาติและภูมิภาค เพื่อต่อต้านการกีดกันทางการค้าและการกระทำเพียงฝ่ายเดียว

บรรยากาศการพบกันระหว่างผู้นำสองประเทศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยหลังการประชุม นายปูตินได้สอนนายสีให้ทำแพนเค้ก ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นรัสเซีย จากนั้น ผู้นำทั้งสองได้กินแพนเค้กกับอาหารทะเล ไข่ปลาคาเวียร์ดำและแดง โดยกินคู่กับวอดก้า

การเข้าร่วมประชุมในรัสเซียครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของผู้นำจีน โดยก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ ระบุว่า การพบกันระหว่างผู้นำรัสเซียและจีน เป็นการส่งสัญญาณแข็งกร้าวถึงสหรัฐฯ