ข่าวMono29 คว่ำบาตร ศาลอาญาระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ ขู่คว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศ หากดำเนินคดีกับทหารอเมริกันฐานก่ออาชญากรรมสงครามในอัฟกานิสถาน

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันจันทร์ โดยขู่ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC หากยังเปิดการสอบสวนการก่ออาชญากรรมสงครามของทหารและเจ้าหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ในระหว่างสงครามอัฟกานิสถาน

เขากล่าวว่า สหรัฐฯ จะใช้มาตรการทุกอย่างเท่าที่จำเป็น เพื่อปกป้องพลเรือนอเมริกันและประเทศพันธมิตรจากการดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมของศาลที่ไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมาย

มาตรการตอบโต้จะรวมถึงการห้ามผู้พิพากษาและอัยการของ ICC เดินทางเข้าสหรัฐฯ การห้ามทำธุรกรรมการเงินผ่านระบบการเงินของสหรัฐฯ และการดำเนินคดีอาญากับบุคคลเหล่านี้โดยใช้ระบบกฎหมายของสหรัฐฯ

นอกจากนั้น สหรัฐยังอาจจะเจรจาข้อตกลงทวิภาคีที่มีผลผูกมัดเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ชาติต่างๆ ส่งตัวชาวอเมริกันไปขึ้นศาล ICC ในกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์

นายโบลตันเสริมอีกว่า สำนักงานองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO ประจำกรุงวอชิงตันดีซีจะถูกปิด เนื่องจากปาเลสไตน์มีความพยายามที่จะให้ ICC ดำเนินการสอบสวนอิสราเอล และเขาไม่เชื่อว่าการปิดสำนักงาน PLO จะทำให้แผนสันติภาพเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอาหรับ ซึ่งนายจาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินการมาหลายเดือน ต้องหยุดชะงัก

ด้าน ICC ออกแถลงการณ์ว่า ICC ได้รับการสนับสนุนจากชาติสมาชิก 123 ประเทศ และ ICC ในฐานะศาลสถิตยุติธรรม รวมทั้งได้ดำเนินการอย่างเคร่งครัดตามกรอบกฎหมายของธรรมนูญกรุงโรม และให้คำมั่นที่จะบริหารข้อบังคับอย่างเป็นอิสระ เป็นกลาง โดยไม่มีใครขัดขวางได้