ข่าวสดวันนี้ รถโรงหนัง โรงหนังเคลื่อนที่

ยลโฉมโรงหนังเคลื่อนที่คันแรกในไทยและในเอเชีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ยลโฉมโรงหนังเคลื่อนที่คันแรกในไทยและในเอเชีย

หอภาพยนตร์ไทย นำรถฉายภาพยนตร์เคลื่อนที่ ตาม “โครงการรถโรงหนัง” มาฉายให้เด็กนักเรียน และประชาชนได้รับชม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล มีโอกาสชมภาพยนตร์

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ในการกำกับดูแลของ กระทรวงวัฒนธรรม นำรถฉายภาพยนตร์เคลื่อนที่ หรือ รถโรงหนัง ตาม “โครงการรถโรงหนัง” มาจอด ที่องค์การบริหารส่วนตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อฉายภาพยนตร์ ให้ นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 ได้รับชม โดยมีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา จากหลายโรงเรียน มาชมภาพยนตร์ที่จัดฉายในรถ

นายวุฒินันท์ แช่มช้อย หัวหน้าผู้ควบคุมรถโรงหนังเคลื่อนที่ เปิดเผยว่า รถคันนี้ เป็นรถฉายภาพยนตร์เคลื่อนที่ สำหรับเดินทางไปฉายภาพยนตร์ เพื่อการเรียนรู้ ความบันเทิง ให้แก่ เด็กนักเรียน และประชาชนทั่วประเทศ ที่อาศัยอยู่ในชนบท หรือพื้นที่ห่างไกล จากโรงภาพยนตร์ โดยรถคันนี้เป็นรถฉายภาพยนตร์คันแรกของ ไทย และทวีปเอเชีย มีขนาด 100 ที่นั่ง ฉายภาพยนตร์ วันละ 2 คือรอบ เช้า , บ่าย

โดย รถฉายภาพยนตร์เคลื่อนที่ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานนามรถว่า “เฉลิมทัศน์” ซึ่งหมายถึง รถโรงฉายภาพยนตร์ เพื่อสร้างโอกาสในการรับชมภาพยนตร์ รวมทั้งเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ และในวันนี้ (12 ก.ย.) รถคันนี้จะเดินทางไปฉายภาพยนตร์ต่อที่เทศบาลทุ่งสะเดา อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา