เผยคลิประทึก นาทีนักล่าพายุไม่กลัวตาย บินเข้าใกล้เฮอร์ริเคน ฟลอเรนซ์

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยคลิประทึก นาทีนักล่าพายุไม่กลัวตาย บินเข้าใกล้เฮอร์ริเคน ฟลอเรนซ์

เปิดคลิประทึก นาทีเครื่องบินตรวจจับข้อมูลพายุ กำลังบินทะยานเข้าใกล้ เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ เพื่อเก็บภาพบันทึกข้อมูล 

องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ หรือ เอ็นโอเอเอ เปิดเผยคลิปวิดีโอขณะที่เครื่องบินรุ่น WP-3D Orion ของกองทัพอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือชื่อที่เรียกเป็นทางการว่า “hurricane hunter,” (นักล่าเฮอร์ริเคน) ซึ่งกำลังขับฝ่า ‘พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์’ เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ก.ย. 2561 ที่ผ่านมา หลังจากที่มีคำสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งของรัฐเซาท์แคโรไลนาจำนวน 1 ล้านคน ก่อนที่พายุจะพัดมาถึง

ทั้งนี้คลิปดังกล่าว ถ่ายโดย นิค อันเดอร์วู๊ด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ เอ็นโอเอเอ โดยภาพแสดงให้เห็นว่า เครื่องบินกำลังทะยานผ่านพายุที่โหมกระหน่ำอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม hurricane hunter เป็นเครื่องบินเทอร์โบสี่เครื่องยนต์ ที่ทะยานผ่านพายุเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ในขณะที่พายุกำลังพัดถล่ม ทั้งความเร็วลม ทิศทางลม แรงดัน อุณหภูมิและความชื้น เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ใน เอ็นโอเอเอสามารถพยากรณ์ความรุนแรงและเส้นทางของพายุได้แม่นยำมากขึ้น

ทั้งนี้เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ อาจเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่โจมตีพื้นที่หรือรัฐเซาธ์ แคโรไลนา ของสหรัฐฯ ในรอบสามทศวรรษ โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น ทั้งคลื่นสูงตามแนวชายฝั่ง กระแสลมแรง และน้ำท่วม โดยศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ สหรัฐฯ คาดการณ์ว่า เฮอร์ริเคน “ฟลอเรนซ์” จะพัดขึ้นฝั่งกลางดึกคืนวันพฤหัสบดี หรือ เช้าวันศุกร์

ที่มา  www.cnet.com