เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์

คาด ‘เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์’ พัดขึ้นฝั่งสหรัฐฯ พร้อมฝน 1 เมตร

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / คาด ‘เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์’ พัดขึ้นฝั่งสหรัฐฯ พร้อมฝน 1 เมตร

สหรัฐฯ คาดเฮอร์ริเคน “ฟลอเรนซ์” พัดขึ้นฝั่งวันศุกร์นี้ พร้อมปริมาณน้ำฝนราว 1 เมตรในพื้นที่ชายฝั่งรัฐนอร์ธแคโรไลนา

เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นพายุรุนแรงแห่งยุค มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่รัฐนอร์ธแคโรไลน่า และเซาท์แคโรไลน่าในระดับหายนะ

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาเตือนว่า เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์อาจจะทำให้มีปริมาณฝนมากถึง 40 นิ้ว หรือ 1 เมตร ในพื้นที่ชายฝั่งรัฐนอร์ธแคโรไลน่า แต่พายุลูกนี้น่าจะพัดขึ้นฝั่งในช่วงคืนวันศุกร์ที่ 14 ก.ย. 2561 นี้ ทำให้ประชาชนมีเวลาอพยพออกจากพื้นที่เพิ่มขึ้น

เมื่อช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์มีความรุนแรงในระดับ 4 โดยมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังไม่เข้าใกล้เฮอร์ริเคนระดับ 5 ซึ่งมีความเร็วลม 252 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป

ขณะที่ประชาชนยังเร่งเตรียมพร้อมรับมือฟลอเรนซ์ ซึ่งเป็นเฮอร์ริเคนรุนแรงระดับ 4 ลูกแรกที่เคลื่อนที่ถล่มรัฐนอร์ธแคโรไลน่า ในรอบ 60 ปี รวมทั้งกักตุนอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็น ผู้คนจำนวนมากต่างนำยานพาหนะไปเติมน้ำมันให้เต็มถัง นอกจากนี้ บนท้องถนนยังเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่อพยพออกนอกพื้นที่ หลังทางการสั่งอพยพผู้คนกว่า 1 ล้านคนหนีพายุ

ส่วนที่ฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่บรรเทาภัยพิบัติได้ประชุมร่วมกันเมื่อวานนี้ เพื่อเตรียมรับมือไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งมีความเร็วลม 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นพายุความรุนแรงระดับ 5 หรือซูเปอร์ไต้ฝุ่น ที่จะเคลื่อนที่ผ่านทางตอนเหนือของประเทศ

ศูนย์เตือนภัยใต้ฝุ่นร่วมของสหรัฐฯ คาดว่า พายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมจังหวัดคากายัน และบาตาเนสอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 15 กันยายน