ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ เซเรนา วิลเลียมส์

ดราม่าสื่อออสเตรเลียวาดการ์ตูนเหยียดสีผิว ‘เซเรนา วิลเลียมส์’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ดราม่าสื่อออสเตรเลียวาดการ์ตูนเหยียดสีผิว ‘เซเรนา วิลเลียมส์’

หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียกล่าวปกป้องนักวาดการ์ตูนล้อเลียนเซเรนา วิลเลียมส์ ว่าต้องการล้อเลียนพฤติกรรมแย่ๆ ของเธอเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเหยียดผิวและเพศ

หนังสือพิมพ์ของออสเตรเลียท้าทายเสียงวิพากษ์วิจารณ์และข้อกล่าวหาของนานาชาติเรื่องการเหยียดผิวและเพศ ด้วยการตีพิมพ์การ์ตูนที่สร้างเสียงตำหนิซ้ำเป็นครั้งที่สองบนหน้าหนึ่ง ซึ่งเป็นภาพของนางเซเรน่า วิลเลียมส์ นักเทสนิสชื่อดังชาวอเมริกัน ที่กำลังแสดงอาการโกรธเกรี้ยวในระหว่างการแข่งขันยูเอส โอเพ่น

เมื่อวันจันทร์ หนังสือพิมพ์เฮรัลด์ ซัน ของบริษัท นิวส์ คอร์ป ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนวิลเลียมส์ ที่กำลังกระโดดเหยียบแร็คเก็ต โดยมีจุกนมปลอมสำหรับเด็กวางอยู่ใกล้ๆ ก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่านายมาร์ค ไนต์ นักวาดการ์ตูนชิ้นนี้ กำลังแสดงการเหยียดเชื้อชาติและเหยียดเพศ

อย่างไรก็ตาม นายไนต์ปฏิเสธว่าเขามีเจตนาที่จะสื่อถึงพฤติกรรมที่ไม่ดีของนักเทนนิส ขณะที่นายเดมอน จอห์นสตัน บรรณาธิการของเฮรัลด์ ซัน ทวีตข้อความปกป้องไนต์ว่า การ์ตูนได้สื่อให้เห็นถึงพฤติกรรมที่ไม่ดีของนักเทนนิสระดับตำนาน นอกจากนั้น ก็ได้เผยแพร่ภาพปกของเฮรัลด์ ซัน ฉบับวานนี้ โดยบนปกพาดหัวว่า ขอต้อนรับสู่โลกแห่ง “พีซี” หรือ ความถูกต้องทางการเมือง”

เฮรัลด์ ซัน ระบุว่า “ถ้าการเซ็นเซอร์ตนเองของเราเกิดขึ้นกับงานการ์ตูนล้อ เซเรน่า วิลเลียมส์ ของมาร์ก ไนท์ การมีชีวิตที่ถูกต้องทางการเมืองของเรา ก็จะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก” โดยหน้าปกดังกล่าวได้ลงภาพการ์ตูนล้อผู้นำการเมืองคนอื่นๆ ที่เป็นฝีมือการวาดของนายไนต์ เช่น ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม จอง-อึน

การ์ตูนดังกล่าวได้ล้อเลียนกระแสการถกเถียงต่อการพ่ายแพ้ของวิลเลียมส์ ต่อนาโอมิ โอซากะ นักเทนนิสชาวญี่ปุ่น ในการแข่งขันยูเอส โอเพ่น ประเภทหญิงเดี่ยวรอบชิงชนะเลิศ ที่นครนิวยอร์กเมื่อวันอาทิตย์

หลังวิลเลียมส์ถูกผู้ตัดสินตักเตือนและตัดแต้ม โดยหลังจบการแข่งขัน วิลเลียมส์ บอกว่าการกระทำของผู้ตัดสินเข้าข่ายการเหยียดเพศ