ข่าวสดวันนี้ ปูติน รัสเซีย

‘ปูติน’ เผยรู้ตัวผู้ต้องสงสัยเหตุวางยาพิษอดีตสายลับ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘ปูติน’ เผยรู้ตัวผู้ต้องสงสัยเหตุวางยาพิษอดีตสายลับ

“ปูติน” เผยรู้ตัวชายต้องสงสัย 2 คนที่อังกฤษระบุพัวพันเหตุวางยาพิษอดีตสายลับ พร้อมระบุว่าเกาหลีเหนือมุ่งมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่สหรัฐฯ เรียกร้องไม่สิ้นสุด

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2561 ว่ารัสเซียพบตัวชาย 2 คน ที่ทางการอังกฤษกล่าวหาว่าพยายามวางยาพิษลอบสังหารนายเซอร์เก สกรีพาล และนางสาวยูเลีย ลูกสาว ที่เมืองซัลส์บูรี่ในอังกฤษ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

นายปูตินกล่าวบนเวทีประชุมเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกที่เมืองวลาดิวอสต็อก ของรัสเซียว่า ชายทั้งสองคนไม่มีอะไรพิเศษและไม่ใช่อาชญากร ทั้งยังหวังว่าพวกเขาจะปรากฏตัวและบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งพวกเขาเป็นแค่พลเรือนธรรมดา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อังกฤษตั้งข้อหาชายชาวรัสเซีย 2 คน ที่ใช้นามแฝงว่า นายอเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ และนายรัซลัน โบชิรอฟ กรณีใช้สารพิษ “โนวิช็อก” ลอบทำร้ายอดีตสายลับ โดยพวกเขาเดินทางไปอังกฤษในช่วงเกิดเหตุลอบทำร้ายอดีตสายลับ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม และมีรายงานว่าทำงานให้หน่วยข่าวกรองรัสเซีย

ขณะที่โฆษกนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาตอบโต้ว่า ความพยายามของอังกฤษที่จะได้รับคำอธิบายจากรัสเซียเต็มไปด้วยความสับสนและคำโกหก เพราะชายเหล่านี้เป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยข่าวกรองประจำกองทัพรัสเซีย หรือ GRU

ในเวทีเดียวกัน นายปูตินยังกล่าวด้วยว่า เกาหลีเหนือได้ดำเนินการหลายอย่างเพื่อเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี แต่สหรัฐฯ ไม่ได้ตอบสนอง และเรียกร้องการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างไม่จบสิ้น

เขากล่าวด้วยว่า เกาหลีเหนือยังรอคอยการตอบสนองจากสหรัฐฯ เพื่อจะดำเนินการให้ชัดเจน และถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะนานาชาติจะรับประกันเกี่ยวกับความมั่นคงของเกาหลีเหนือ