ข่าว MONO29 ข่าวสดวันนี้ ไทย ประเทศน่าละอาย

ไทยติดโผ 1 ใน38 ประเทศถูก UN ขึ้นบัญชี ประเทศน่าละอาย คุกคามนักสิทธิมนุษยชน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไทยติดโผ 1 ใน38 ประเทศถูก UN ขึ้นบัญชี ประเทศน่าละอาย คุกคามนักสิทธิมนุษยชน

องค์การสหประชาชาติ เปิดเผยรายชื่อ 38 ประเทศ ที่มีการคุกคามนักสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมถึงประเทศไทย

วันที่ 13 ก.ย. 2561 สหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น เปิดเผยรายงาน ระบุรายชื่อ 38 ประเทศ ว่ามีการกระทำที่ “น่าละอาย” ต่อผู้ให้ความร่วมมือด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งรวมถึงการข่มขู่และตอบโต้อย่างรุนแรง

รายงานประจำปีจากนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เปิดเผยถึงรายละเอียดที่เหยื่อและผู้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนถูกกระทำ ซึ่งมีทั้งการสังหาร, ทรมาน, จับกุมโดยพลการ, ปฏิบัติอย่างโหดร้าย, คุมขัง, ติดตามควบคุม และประณามในที่สาธารณะ

นายกูเตร์เรส กล่าวในรายงานด้วยว่า โลกเป็นหนี้บุญคุณผู้กล้าหาญที่ยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งได้ให้ความร่วมมือในการมอบข้อมูลและมีส่วนร่วมกับ ยูเอ็นพร้อมระบุว่า การลงโทษบุคคลที่ให้ความร่วมมือกับ ยูเอ็น ถือเป็นการกระทำที่น่าละอาย

รายงานระบุด้วยว่า หลายประเทศมีแนวโน้มใช้เหตุผลด้านความมั่นคงและการต่อต้านการก่อการร้ายเป็นข้ออ้างในการปิดกั้นไม่ให้ชุมชนและภาคประชาสังคมเข้าถึง ยูเอ็น

สหประชาชาติ

ส่วนผู้หญิงที่ให้ความร่วมมือกับ ยูเอ็น มีรายงานว่าพวกเธอถูกคุกคามด้วยการข่มขืนและถูกพูดให้ร้ายในโลกออนไลน์

ทั้งนี้ ในจำนวน 38 ประเทศ ที่ถูก ยูเอ็น ประณาม มี 29 ประเทศที่เพิ่งมีคดีใหม่ ได้แก่ บาห์เรน, แคเมอรูน, จีน, โคลอมเบีย, คิวบา , คองโก, จิบูตี, อียิปต์, กัวเตมาลา, กายอาน่า ,ฮอนดูรัส, ฮังการี, อินเดีย, อิสราเอล, คีร์กีซสถาน , มัลดีฟส์, มาลี, โมร็อกโก, เมียนมา, ฟิลิปปินส์ ,รัสเซีย, รวันดา, ซาอุดิอาระเบีย, ซูดานใต้, ตรินิแดดและโตเบโก , ตุรกี, เติร์กเมนิสถาน, ไทย, และเวเนซุเอล่า