ข่าวสดวันนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์อพยพผู้คนหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ฟิลิปปินส์อพยพผู้คนหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด

ฟิลิปปินส์เร่งอพยพผู้คนหนีซูเปอร์ไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งมีความเร็วลม 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์เคลื่อนใกล้ฝั่งรัฐนอร์ธแคโรไลนาของสหรัฐฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2561 มีรายงานว่าทางการฟิลิปปินส์เร่งอพยพผู้คนจำนวนมากหนีภัยไต้ฝุ่นมังคุด ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดในปีนี้ รวมถึงปิดโรงเรียน เตรียมรถแทรกเตอร์ไว้รับมือเหตุดินถล่มและเตรียมพร้อมกำลังพลทางตอนเหนือของประเทศที่พายุจะเคลื่อนผ่าน

คาดว่ามีประชาชนมากกว่า 4 ล้านคนอาศัยในพื้นที่เสี่ยงตามแนวพายุ ซึ่งศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วมในฮาวายจัดให้เป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีกำลังลมรุนแรง

ปัจจุบัน ไต้ฝุ่นมังคุดมีความเร็วลม 285 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเทียบเท่าเฮอร์ริเคนที่มีความรุนแรงระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และคาดว่าพายุลูกนี้จะพัดขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอนในวันเสาร์นี้ โดยทางการได้เตือนให้ 25 จังหวัดทางตอนเหนือของเกาะลูซอนจำกัดการเดินทางทางน้ำและทางอากาศ

เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาคาดว่า ไต้ฝุ่นมังคุดมีแนวเมฆฝนกว้าง 900 กิโลเมตร ประกอบกับฝนฤดูมรสุม พายุลูกนี้จึงจะส่งผลให้มีฝนตกหนัก รวมถึงดินถล่ม และน้ำท่วมฉับพลัน

ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต้ ของฟิลิปปินส์ ระบุเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2561 ว่า เขาอาจพิจารณาขอรับความช่วยเหลือจากนานาชาติ หากไต้ฝุ่นมังคุดทำลายทุกอย่างให้ราบเป็นหน้ากลอง แต่ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือ คงต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงของวิกฤต

นอกจากนี้ ฮ่องกง มาเก๊า ทางตอนใต้ของจีนก็อยู่ตามแนวเส้นทางของพายุไต้ฝุ่นมังคุดเช่นกัน

ขณะที่เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2561 เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ก็กำลังเคลื่อนเข้าสู่ชายฝั่งรัฐนอร์ธแคโรไลน่าของสหรัฐฯ ซึ่งการเคลื่อนที่อย่างช้าๆ ได้เริ่มทำให้เกิดฝนตกหนัก และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงเป็นวงกว้างในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า เฮอร์ริเคนฟลอร์เรนซ์จะพัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของรัฐนอร์ธแคโรไลน่าในวันนี้ และเบนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ก่อนจะเคลื่อนเข้าพื้นที่ตอนใน ซึ่งอาจทำให้มีปริมาณฝนสะสม 1 เมตรในบางพื้นที่

ประเมินกันว่า มีผู้คนราว 10 ล้านคนที่อาศัยในพื้นที่ตามแนวพายุเคลื่อนผ่าน ขณะที่ความเร็วลมจุดศูนย์กลางของพายุลูกนี้อยู่ที่ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กลายเป็นเฮอร์ริเคนความรุนแรงระดับ 2 แต่ก็ยังคงเป็นพายุที่มีกำลังแรงอยู่