สาวออสซี่ถูกตัด 5 นิ้วเท้า อ้างติดเชื้อเพราะแช่ ‘สปาปลา’ ในไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / สาวออสซี่ถูกตัด 5 นิ้วเท้า อ้างติดเชื้อเพราะแช่ ‘สปาปลา’ ในไทย

Cr.Photo Victoria Curthoys / MDWfeatures

นักท่องเที่ยวสาว ชาวออสเตรเลียอ้างติดเชื้อแบคทีเรีย หลังจากใช้บริการ “สปาปลา” ในเมืองไทย จนต้องตัดนิ้วเท้าข้างขวาออกทั้ง 5 นิ้ว

วันที่ 13 ก.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ ‘เดลี่เมล์’ รายงานเรื่องราวของ น.ส.วิกตอเรีย เคอร์ธอยส์ หญิงชาวออสเตรเลียวัย 29 ที่อ้างว่าได้ติดเชื้อแบคทีเรียชนิดกินกระดูก “ชีวาเนลล่า” (shewanella) หลังใช้บริการ “สปาปลา” ที่ประเทศไทย จนต้องตัดนิ้วเท้าข้างขวาทั้งหมดทิ้ง

รายงานระบุว่า น.ส. วิกตอเรีย ถูกตัดนิ้วหัวแม่เท้าครึ่งบน หลังจากติดเชื้อจากหญ้าชนิดหนึ่ง เมื่อตอนอายุ 17 ปี ที่ออสเตรเลีย โดยที่ครั้งนั้น เธอไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ แม้เชื้อจะลามเข้าไปลึกถึงกระดูกแล้ว จากนั้นเมื่อเธอมาเที่ยวที่ประเทศไทย และได้ใช้บริการ ‘สปาปลา’ และเมื่อกลับประเทศ พบว่ามีอาการป่วย โดยมีไข้ตลอดเวลา ปรากฏว่าเป็นภาวะติดเชื้อในกระดูก โดยใช้เวลารักษานานกว่า 2 ปี

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้รักษา น.ส.วิกตอเรีย เผยว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านแผลนิ้วหัวแม่เท้าที่เคยผ่าตัดตอนติดเชื้อ เมื่อตอนอายุ 17 ปี โดยเชื้อกินเนื้อกระดูกนิ้วหัวแม่เท้าทั้งหมดจนเน่า และจำเป็นต้องตัดนิ้วหัวแม่เท้าอีกครึ่งหนึ่งทิ้ง ต่อมาใน ปี 2555 ต้องตัดนิ้วชี้ออกอีก จนผ่านมาได้อีก 2 ปี ก็พบว่าเป็นภาวะเดิมสุดท้าย เมื่อเดือน พ.ย. 2560 เธอถูกตัดนิ้วเท้าทั้ง 5 ออกทั้งหมด

ที่มา  www.dailymail.co.uk