สินบน อเมซอน เว็บค้าปลีกรายใหญ่

‘อเมซอน’ เว็บค้าปลีกรายใหญ่ สืบสวนกรณีพนักงานรับสินบน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘อเมซอน’ เว็บค้าปลีกรายใหญ่ สืบสวนกรณีพนักงานรับสินบน

‘อเมซอน’ เริ่มสืบสวนสอบสวนกรณีพนักงานรับสินบน เพื่อแลกกับข้อมูลการขายภายในบริษัท

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ผู้ค้าปลีกอิสระบนเว็บไซต์ “อเมซอน” เว็บค้าปลีกรายใหญ่ระดับโลก สามารถลบความคิดเห็นในเชิงลบและกลับมาเปิดแอคเคานท์ที่เคยถูกเว็บไซต์แบนได้ ด้วยการจ่ายเงินราว 80 ถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 2,600 บาท ถึง 65,000 บาท

รายงานเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศจีน และ มีหน้านายคอยติดต่อผู้ค้าปลีกอิสระกับพนักงานอเมซอน โดยใช้ “WeChat” บริการส่งข้ความส่วนตัวของจีน

ด้านอเมซอน ระบุว่า บริษัทจะไม่ยอมให้มีการทุจริตเกิดขึ้นในระบบ และขณะนี้กำลังสืบสวนอย่างถี่ถ้วน ขณะที่โฆษกอเมซอน ระบุว่า เรายึดถือให้พนักงานมีหลักจริยธรรมในมาตรฐานที่สูง และผู้ใดที่ฝ่าฝืนหลักปฏิบัติก็ต้องเผชิญกับการลงโทษทางวินัยซึ่งรวมถึงการให้ออกจากงาน และมีความเป็นไปได้ที่จะถูกดำเนินการตามกฎหมายและการลงโทษทางอาญา

รายงานข่าวระบุว่า อเมซอนเริ่มสืบสวนเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมหลังจากพบกรณีดังกล่าวในจีน โดยราวครึ่งหนึ่งของสินค้าในเว็บไซต์อเมซอนดอทคอมมาจากผู้ค้าปลีกอิสระ ที่ทำให้เว็บฯ มีสินค้าที่หลากหลายในการตอบสนองลูกค้า

ผู้ค้าปลีกอิสระเหล่านั้นต้องสู้กับผลิตภัณฑ์ของอเมซอนเอง และต้องทำให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าของตนมากกว่าคู่แข่งรายอื่นในเว็บ เมื่อลูกค้าสืบค้นข้อมูลสินค้า