ข่าวสดวันนี้ สหรัฐ อิหร่าน

อิหร่านกร้าวพร้อมเผชิญหน้าสหรัฐฯ ฐานป่วนอาหรับ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อิหร่านกร้าวพร้อมเผชิญหน้าสหรัฐฯ ฐานป่วนอาหรับ

อิหร่านกล่าวหาสหรัฐฯ และพันธมิตรในอ่าวอาหรับ ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงในพิธีสวนสนามประจำปี ซึ่งถือเป็นเหตุโจมตีที่รุนแรงสุดในรอบ 10 ปี ของอิหร่าน

นายฮัสซัน รูฮานี่ ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวก่อนเดินทางออกจากกรุงเตหะรานห์ ของอิหร่าน เพื่อไปร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วานนี้ว่า โดยกล่าวหาว่าพันธมิตรของสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีระหว่างพิธีสวนสนามที่เมืองอาห์วาซ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 70 ราย

นายรูฮานี่ ไม่ได้ระบุเจาะจงว่าประเทศใดในอ่าวอาหรับ ที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศในพื้นที่ดังกล่าวที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯ มีทั้งซาอุดิอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน ซึ่งล้วนมองว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค เนื่องจากอิหร่านให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง

นายรูฮานี่ กล่าวว่า สหรัฐฯ ปลุกปั่นและสนับสนุนให้ประเทศเหล่านั้นมีความสามารถในการก่ออาชญากรรม พร้อมระบุด้วยว่า อิหร่านพร้อมจะเผชิญหน้ากับสหรัฐฯ และพันธมิตรในอ่าวอาหรับ และยังเรียกสหรัฐฯ ว่า “อันธพาล” ที่ต้องการทำลายความมั่นคงในประเทศมุสลิม

รายงานระบุว่า ประธานาธิบดีอิหร่าน จะได้พบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์กด้วย

เหตุคนร้ายปลอมตัวเป็นทหารเพื่อก่อเหตุกราดยิงในพิธีสวนสนามประจำปีเมื่อวันเสาร์ ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 70 คน นับเป็นเหตุโจมตีที่รุนแรงสุดในรอบเกือบ 10 ปี ของอิหร่าน โดยภาพความวุ่นวายขณะเกิดเหตุถูกถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านด้วย

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้น หลังจากสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และเริ่มนำมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ มาใช้กับอิหร่าน โดยอ้างว่าสหรัฐฯ ต้องการหยุดกิจกรรมที่เป็นภัยต่างๆ ของอิหร่าน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาประณามเหตุโจมตีครั้งล่าสุดในอิหร่าน โดยระบุว่า สหรัฐฯ ขอประณามการก่อการร้ายทุกรูปแบบและขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียผู้บริสุทธิ์