ข่าวสดวันนี้ จีน สวีเดน

จีนร้องทีวีสวีเดนขอโทษ กรณีเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีนร้องทีวีสวีเดนขอโทษ กรณีเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสม

สถานทูตจีนเรียกร้องให้สถานีโทรทัศน์สวีเดนออกมาขอโทษ หลังรายงานข่าวโจมตีชาวจีนด้วยคำพูดและภาพที่ไม่เหมาะสม

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงสตอกโฮล์มออกมาประณามสถานีโทรทัศน์ SVT ในสวีเดนอย่างรุนแรง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น กรณีรายงานข่าวโจมตีจีน

แถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนระบุว่า รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ SVT และนายเจสเปอร์ รอนน์ดาห์ล พิธีกรรายการเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้เผยแพร่และสนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติและความเกลียดกลัวต่างชาติอย่างเปิดเผย พร้อมทั้งส่งเสริมและยั่วยุให้เกิดความเกลียดชังและการเผชิญหน้า ที่พุ่งเป้าไปยังจีนและกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ

สถานเอกอัครราชทูตจีนชี้ว่า รายการดังกล่าวยังนำเสนอแผนที่จีนไม่ถูกต้อง เพราะไม่รวมไต้หวันและบางส่วนของเขตปกครองตนเองทิเบตไว้ในแผนที่ ซึ่งถือเป็นการละเมิดต่ออธิปไตยและความสมบูรณ์ของดินแดนจีนอย่างร้ายแรง

สถานเอกอัครราชทูตจีนยังขอให้สถานีโทรทัศน์ SVT และทีมผลิตรายการข่าวออกมาขอโทษ และปฏิเสธข้ออ้างของทีมงานบางคนที่บอกว่า รายการนี้เป็นรายการบันเทิง

นอกจากนี้ ยังมีการออกแถลงการณ์ประณามแล้ว สถานเอกอัครราชทูตจีนยังตอบโต้ด้วยการประกาศเตือนให้ชาวจีนที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่สวีเดนเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากมีรายงานว่านักท่องเที่ยวจีนถูกชิงทรัพย์ที่สวีเดนเกือบทุกวัน ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา