ข่าวสดวันนี้ จีน รถไฟฟ้าความเร็วสูง ฮ่องกง

รถไฟความเร็วสูง “ฮ่องกง-จีน” เปิดให้บริการแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รถไฟความเร็วสูง “ฮ่องกง-จีน” เปิดให้บริการแล้ว

บริการรถไฟความเร็วสูงจากฮ่องกงไปจีนเริ่มให้บริการประชาชนครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจาก 1 ชั่วโมง เหลือไม่ถึง 20 นาที

รถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง ที่วิ่งให้บริการระหว่างเกาะฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มให้บริการประชาชน เป็นเที่ยวแรก เมื่อเวลา 7.00 น.วานนี้ (23 ก.ย.2561 ) ตามเวลาท้องถิ่น

รถไฟความเร็วสูงขบวนแรกที่เดินทางระหว่างฮ่องกงไปจีน วิ่งด้วยความเร็วมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เดินทางจากสถานีเกาลูนตะวันตกไปยังสถานีเซินเจิ้นเหนือ เป็นระยะทาง 26 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที จากเดิมต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นนี้ มีมูลค่า 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3.5 แสนล้านบาท ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างนาน 8 ปี สามารถขนส่งผู้โดยสารมากกว่า 8 หมื่นคนต่อวัน

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้สร้างความกังวลว่าจีนจะละเมิดสิทธิเสรีภาพของฮ่องกง เนื่องจากภายใต้กฎหมายจีน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของจีนต้องมาประจำการที่สถานีในฮ่องกง

โครงการทางรถไฟนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามหลอมรวมฮ่องกงให้เป็นหนึ่งเดียวกับจีนมากขึ้น ผ่านโครงการ “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” (Greater Bay Area) ของจีน ที่หวังรวมมาเก๊า ฮ่องกง เข้ากับเมืองใหญ่ อย่างเซินเจิ้น และนครกว่างโจว ในมณฑลกวางตุ้ง โดยพื้นที่เมืองในโครงการ “เกรทเตอร์ เบย์ แอเรีย” นี้มีประชากรราว 68 ล้านคน และมีจีดีพี รวมกันสูงราว 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 49 ล้านล้านบาท