ข่าวสดวันนี้ ซ่อนเข็ม สตรอว์เบอร์รี

ปริศนาซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี่ลุกลามยังจับกุมคนทำไม่ได้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ปริศนาซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี่ลุกลามยังจับกุมคนทำไม่ได้

อุตสาหกรรมสตรอว์เบอร์รี่ในออสเตรเลียได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ผู้บริโภคต่างหวาดระแวงในการบริโภคผลไม้ หลังมีรายงานพบเข็มซ่อนในสตรอว์เบอร์รี่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไม่ได้

เหตุซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี่สร้างความสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมสตรอว์เบอร์รี่ในออสเตรเลีย ที่มีมูลค่าสูงถึง 3,049 ล้านบาท และสร้างความวิตกกังวลในการกินผลไม้ให้กับทั้งชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

กรณีพบเข็มซ่อนในสตรอว์เบอร์รี่กรณีแรก เกิดขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย โดยเจ้าหน้าที่ออกมายืนยันเมื่อวันที่ 13 กันยายนก่อนที่เหตุการณ์จะลุกลามไปยังหลายรัฐในออสเตรเลีย กว่า 100 กรณี

วันที่ 15 กันยายน รัฐควีนสแลนด์ เสนอรางวัลนำจับแก่ผู้ที่ให้ข้อมูลผู้กระทำผิด เป็นเงิน 2 ล้าน 3 แสนบาท ขณะที่เกษตรกรเริ่มได้รับผลกระทบจากการถูกยกเลิกออร์เดอร์ สตรอว์เบอร์รี่และต้องทิ้งผลผลิต ทั้งที่เป็นช่วงที่กำลังออกผลมากที่สุด

วันที่ 18 กันยายน รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เสนอรางวัลนำจับแก่ผู้ที่ให้ข้อมูลผู้กระทำผิด เป็นเงิน 2 ล้าน 3 แสนบาท เช่นกัน จากนั้นวันที่ 19 กันยายน ตำรวจออสเตรเลียจับเยาวชนที่ยอมรับว่าซ่อนเข็มลงในสตอร์เบอร์รี่ แต่เป็นการกระทำเลียนแบบ ด้วยความคึกคะนอง ขณะที่พบเข็มซ่อนในผลไม้อื่นๆ อาทิ กล้วย แอปเปิล และมะม่วง ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีสก๊อต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ประกาศผลักดันการแก้กฎหมาย ที่จะเพิ่มโทษผู้กระทำผิดคดีทำให้อาหารปนเปื้อน จากจำคุกสูงสุด 10 ปี เป็น 15 ปี

จนกระทั่งวันที่ 20 กันยายน “วูลเวิร์ธส” ซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลียระงับการขายเข็มเย็บผ้า และวันที่ 23 กันยายน “เคาน์ดาวน์” ซูเปอร์มาร์เก็ต ใหญ่ในนิวซีแลนด์พบเข็มซ่อนในสตรอว์เบอร์รี่ เป็นผลให้ประกาศระงับการขายสตรอว์เบอร์รี่ยี่ห้อ “ช้อยส์” ที่นำเข้าจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

ขณะที่ ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดกรณีที่สั่นสะเทือนความปลอดภัยทางอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กรณีนี้ได้